Theo ông Lý Trường Chiến, qua khảo sát 2.000 sinh viên (SV) đang học tại 10 trường ĐH ở TPHCM cho thấy, hiện nay các doanh nghiệp cần ở ứng viên yếu tố kiến thức chuyên môn về ngành nghề có tỷ lệ cao nhất trên 28,9%; các yếu tố còn lại như thái độ ứng xử khi làm việc, các kỹ năng làm việc, kinh nghiệm, kỹ năng sống, kiến thức về toàn cầu hóa, thời đại số ở mức thấp hơn, từ 8% đến trên 18%. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần nhà trường giảng dạy nội dung kiến thức chuyên môn về ngành nghề hơn các yếu tố khác. 

Nhiều SV mong muốn được đào tạo ở những buổi dã ngoại (trên 37%) hơn là ngoài trời và trong lớp học và phương pháp học được chọn là nói chuyện tương tác 2 chiều (trên 56%). Nhiều SV cũng cho biết, công cụ giảng dạy đọc chép vào sách vở bắt đầu nhàm chán và mong muốn chuyển sang nói chuyện, trao đổi trực tiếp giữa thầy và trò.

Không chỉ thế, đa phần SV hoặc các bạn trẻ thích đối tượng gặp gỡ là chuyên gia có kinh nghiệm làm việc lâu năm hơn là giảng viên hay chủ doanh nghiệp.

Diễn giả Lý Trường Chiến chia sẻ với sinh viên ĐH Cần Thơ tại chương trình “Kỹ năng sống trong thời đại số”.
 
Với “thời đại số” hiện nay, cuộc sống trôi rất nhanh và những “công cụ số” là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, theo ông Lý Trường Chiến, nhiều khi “công cụ số” làm “nhạt” đi tình cảm của con người. Ông Chiến lý giải, ví dụ như điện thoại di động là một “thời đại số”; hiện nay đa phần ai cũng có điện thoại di động, muốn nói chuyện với nhau chỉ cần nhấn nút, hoặc hơn nữa với công nghệ 3G có thể thấy mặt nhau. Nhưng chắc chắn họ không thể tiếp xúc trực tiếp với nhau để thể hiện tình cảm như bắt tay, ôm, hôn…
 
Để thành công trong cuộc sống “thời đại số”, ông Chiến cho biết một chuyên gia người Nhật là Inamori đã đúc kết: “Đáp số cuộc đời = năng lực x lòng nhiệt tình x tư duy”. Diễn giả Lý Trường Chiến cũng đưa ra triết lý thành công là: “Rèn tâm, luyện lực, tích cực truyền thông”. Và để thành “sao” thì: “Rèn tâm, luyện lực, tích cực truyền thông, tương tác liên thông và gắn với cộng đồng”; trong đó gắn với cộng đồng là quan trọng nhất.  

“Dù các bạn có là ai, làm gì đi chăng nữa thì không thể tách rời cộng đồng được. Vì công chúng và “sao” là sự tương tác khăng khít để lắng nghe, tiếp nhận và phản biện” - ông Chiến nói. 

Một số SV hỏi rằng, thời đại hiện nay việc họp nhóm, thành lập nhóm hay học nhóm là rất quan trọng nhưng nhiều SV lại không tự tin để nói chuyện trước đám đông. Trả lời câu hỏi này, ông Chiến bày tỏ: “Điều quan trọng nhất để tự tin là trước tiên phải vượt qua chính mình. Để có thể nói chuyện tốt trước đám đông, các bạn trẻ phải vững kiến thức về nội dung mà mình nói đến. Cần rèn luyện các kỹ năng nghe, nghĩ, hỏi, phản biện, tranh luận và tự đúc kết kinh nghiệm cho mình”. 

Huỳnh Hải

Tag :