Ngày 16/4, ĐH Công nghệ tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho các sinh viên đại học hệ chính quy ngành Cơ học kỹ thuật khoá đầu tiên, khóa học 2004-2009. 
 Ông Trần Quang Vinh, Hiệu phó nhà trường cho biết: “Năm 2004 là năm thành lập của trường Đại học Công nghệ, cũng là năm đầu tiên Nhà trường triển khai đào tạo đại học ngành Cơ học Kỹ thuật và đây cũng là năm đầu tiên trường triển khai mô hình đơn vị phối thuộc giữa trường đại học với viện nghiên cứu - cụ thể là khoa phối thuộc, bộ môn phối thuộc, phòng thí nghiệm phối thuộc...
 

Từ mô hình này, các chương trình đào tạo mới đã được biên soạn và đưa vào tổ chức đào tạo thành công nhằm cung cấp nguồn nhân lực có năng lực nghiên cứu và kỹ năng triển khai như: Chương trình đào tạo kỹ sư cơ học kỹ thuật, gồm các chuyên ngành: công nghệ vũ trụ, Cơ điện tử, Cơ học thủy khí công nghiệp & môi trường và Cơ học kỹ thuật biển; Chương trình đào tạo cử nhân ngành Công nghệ Cơ Điện tử.

 

Điển hình là Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa, đơn vị phối thuộc của Viện Cơ học; Bộ môn Công nghệ Vũ trụ phối thuộc của Viện Công nghệ Vũ trụ; Chương trình đào tạo cử nhân ngành Công nghệ Cơ Điện tử phối hợp với Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp (Tập đoàn IMI).

 
Các đơn vị phối thuộc này là đầu mối thực hiện nhiệm vụ đào tạo đại học và sau đại học một số ngành/chuyên ngành có ‎ý nghĩa chiến lược đối với tất cả các bên đối tác. Ngoài việc huy động nguồn lực khoa học - công nghệ, ở chương trình này tập đoàn IMI còn cung cấp học bổng và cam kết đảm bảo đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp; tổ chức đào tạo thạc sĩ chuyên ngành công nghệ phần mềm tại Viện CNTT.
 
Kết thúc khóa đào tạo theo mô hình liên kết này, 70% sinh viên khóa kỹ sư Cơ học kỹ thuật đầu tiên đã được tuyển làm việc đúng chuyên môn ngay sau khi tốt nghiệp. Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã tặng bằng khen cho sinh viên Nguyễn Hữu Điệp - có kết quả học tập và rèn luyện cao nhất; Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ đã tặng Giấy khen cho 4 sinh viên khác.
 
Được biết, Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Hiệu trưởng đầu tiên của ĐH Công nghệ là người đặt nền móng thiết lập hợp tác mang tính chiến lược, bền vững, đạt hiệu quả cao giữa Trường và các Viện nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Hồng Hạnh

Tag :