Đây là hoạt động uống nước nhớ nguồn, dâng hoa ơn thầy và tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp cũng như cống hiến, hi sinh của thầy Nguyễn Văn Huyên đối với nghề giáo dục.

GS.TS Nguyễn Văn Huyên (1905- 1975) (Bộ trưởng giáo dục lâu nhất của Việt Nam 29 năm) sinh ngày 16-11- 1905 ở Hà Nội, là người đầu tiên của Việt Nam bảo thành công xuất sắc luận án Tiến sỹ văn khoa tại Trường Đại học Tổng hợp Sorbonne (1934).

Sau khi bảo vệ  luận án tiến sỹ tại Trường Đại học Sorbonne Paris, ông  trở về Tổ quốc, khước từ mọi lời mời ra làm quan, quyết chọn nghề dạy học và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu di sản văn hoá dân tộc. Ông dạy học ở trường Bưởi (Chu Văn An), rồi chuyển sang làm việc ở Viện Viễn Đông Bác Cổ, tham gia nhiều hoạt động  nghiên cứu văn hoá và văn  minh Việt Nam trước 1945.  Chuyên khảo Văn Minh Việt Nam (tiếng Pháp)  được hình thành trong thời gian này (1944).

Cùng với  Hoàng Minh Giám, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyễn Văn Huyên  là thành viên  của phái đoàn đàm phán  11/1946. Khi cải tổ Chính phủ, Hồ Chủ Tịch cử ông làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

70 năm tuổi đời, 30 năm trên cương vị  Bộ trưởng, ông cùng toàn dân chịu đựng  và vượt qua bao gian khổ, hiểm nguy, trải qua hai cuộc kháng chiến  chống Pháp, chống Mỹ cho đến ngày  toàn thắng, hoàn thành  sự  nghiệp độc lập và thống  nhất đất nước. 

Với trí tuệ tuyệt vời, chỉ trong khoảng 9-10 năm nghiên cứu cho đến trước Cách mạng Tháng Tám, ông đã hoàn thành 45 công trình nghiên cứu có giá trị.

Sinh viên tham dự chương trình bày tỏ: "trên bước đường trưởng thành của mỗi người, chắc hẳn ai cũng mang trong mình một tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với những người thầy cô giáo, đặc biệt là những người có ảnh hưởng đến suy nghĩ và dìu dắt chúng ta thành người".

Hoạt động trên nằm trong chương trình “Mãi Mãi Tri Ân” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền kết hợp với 10 trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội phối hợp tổ chức vào ngày 17/11/2015 nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Ngoài ra, sự kiện lần này tạo ra sân chơi giao lưu cho 10 trường đại học,cao đẳng trên địa bàn Hà Nội nhằm gắn kết hội sinh viên giữa các trường, là nơi tình thầy trò, tình bạn ấm áp được tôn vinh.

Cũng trong ngày 17/11, vào lúc 19h sẽ là đêm hội tri ân, diễn ra tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Chương trình là nơi quy tụ các ca sỹ nổi tiếng và các tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất của 10 trường hát tặng thầy cô. Những câu chuyện về thầy cô giáo được các cựu học sinh, sinh viên kể lại sẽ là những món quà đặc biệt nhất trong đêm tri ân.

Dưới đây là hình ảnh sinh viên và giảng viên tới thăm bảo tàng Nguyễn Văn Huyên - Bộ trưởng giáo dục đầu tiên của Việt Nam tại Kim Chung- Hoài Đức sáng ngày 11/7:

Sinh viên và các thầy cô bày tỏ lòng thành kính dâng hoa tại bảo tàng cố GS Nguyễn Văn Huyên

 Bức tượng vợ chồng cố GS.TS Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Văn Huyên

 

 

Ông Nguyễn Văn Huyên và bà Vi Kim Ngọc trong ngày cưới

 

 

 

 

 

Đồ dùng và kỉ vật trong nhà được gìn giữ 

 

Vợ của cố GS Nguyễn Văn Huyên thời con gái

 

Tủ sách của cố GS Nguyễn Văn Huyên

Bức ảnh chụp chung đại gia đình ông Nguyễn Văn Huyên

Bàn làm việc 

Toàn thể sinh viên và thầy cô chụp ảnh kỉ niệm

Hồng Hạnh

 

Tag : đại học cao đẳng , Bộ trưởng Giáo dục , Nguyễn Văn Huyên , uống nước nhớ nguồn , di sản văn hoá dân tộc