Đối với các học bổng đi học tiến sĩ, thực tập sinh cao cấp, thực tập sinh sau đại học, phía Nga tiếp nhận đi học tất cả các ngành trừ các chuyên ngành thuộc văn hoá, nghệ thuật, thể dục thể thao, y khoa, quan hệ quốc tế và một số chuyên ngành thuộc khoa học kỹ thuật như: hệ thống mạng và thiết bị viễn thông; điện tử chân không và platsma, điện tử lượng tử, khai thác mỏ khoáng sản ngầm trong lòng đất.

Các cơ sở đào tạo của Liên bang Nga tiếp nhận lưu học sinh Việt Nam sang học theo diện Hiêp định là các trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga trừ các Viện nghiên cứu trực thuộc hệ thống các Viện Hàn lâm của Liên bang Nga, trường MGU và các trường đại học trực thuộc các Bộ, ngành khác.

Thực tập sinh tiếng Nga nhập học đầu tháng 9/2008, các trường hợp học sau đại học nhập học từ tháng 9 đến 1/12/2008.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Liên bang Nga sẽ cấp học bổng, kinh phí đào tạo, phía Chính phủ Việt Nam (qua Bộ Giáo dục và Đào tạo) trợ cấp thêm sinh hoạt phí hàng tháng, bảo hiểm y tế và vé máy bay một lượt đi và về theo quy định hiện hành.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển:

- Là công dân Việt Nam đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan nhà nước, các trường đại học, cao đẳng công lập và ngoài công lập.

- Tuổi không quá 35 đối với các ứng viên xin dự tuyển đi học tiến sĩ, không quá 45 đối với các ứng viên xin đi dự tuyển đi thực tập sinh sau đại học và không quá 50 đối với các ứng viên xin dự tuyển thực tập sinh cao cấp cho đến thời điểm nộp hồ sơ.

- Có phẩm chất chính trị đạo đức tốt, có đủ sức khoẻ, được cơ quan cử đi dự tuyển.

- Xin dự tuyển đi học đúng ngành hoặc phù hợp với ngành đã được đào tạo.

- Ứng viên xin dự tuyển đi đào tạo tiến sĩ phải có trình độ thạc sĩ hoặc đã tốt nghiệp đại học hệ đào tạo 5 năm tại Liên bang Nga, các nước thuộc Liên Xô cũ, Đông Âu cũ và tại một số trường đại học ở Việt Nam với kết quả tốt nghiệp đạt loại khá trở lên và 80% các môn thi, kiểm tra trong cả quá trình học đại học và thạc sĩ đạt tương đương từ điểm 7 trở lên so với thang điểm 10.

- Riêng ứng viên dự tuyển đào tạo tiến sĩ (chưa đi làm) phải có cam kết làm giảng viên cho một trường đại học, cao đẳng sau khi tốt nghiệp. Nếu không thực hiện cam kết, người đó phải bồi hoàn kinh phí đào tạo cho nhà nước.

- Ứng viên xin dự tuyển đi thực tập sinh sau đại học phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ đào tạo 5 năm hoặc bằng thạc sĩ, thực tập sinh cao cấp phải có bằng tiến sĩ phù hợp với ngành xin thực tập với kết quả học tập tương đương như ở trên.

- Ứng viên xin dự tuyển đi thực tập sinh tiếng Nga phải có bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ ngành tiếng Nga với kết quả học tập tương đương như ở trên và hiện đang giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam.

Yêu cầu về ngoại ngữ:

Nếu được chấp nhận đi học tiến sĩ, thực tập sinh cao cấp, thực tập sinh sau đại học, phía bạn sẽ cấp học bổng và kinh phí đào tạo cho 1 năm học tiếng dự bị đối với những ứng viên đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ đào tạo 5 năm, thạc sĩ, tiến sĩ các ngành nghề ở Việt Nam và ở các nước không sử dụng tiếng Nga trong học tập. Tuy nhiên, ứng viên vẫn phải có sự chuẩn bị cơ bản về ngoại ngữ.

Khuyến khích các ứng viên có sự liên hệ trước và được các cơ sở đào tạo ở Liên bang Nga đồng ý tiếp nhận theo diện học bổng nhà nước Nga cấp.

Hồ sơ dự tuyển:

Gồm hai bộ, một bộ nộp cho Vụ ĐH và Sau ĐH và một bộ nộp cho Vụ hợp tác Quốc tế

*Hồ sơ nộp cho vụ Đại học và Sau đại học (bằng tiếng Việt):

- Bản sao hợp lệ các văn bằng (bằng tốt nghiệp đại học; bằng thạc sĩ; bằng tiến sĩ) kèm theo bảng điểm; bản sao hợp lệ giấy khai sinh; bản sao hợp lệ quyết định tuyển dụng biên chế hoặc hợp đồng lao động; bản sao hợp lệ chứng chỉ, văn bằng tiếng Nga (nếu có); giấy tiếp nhận của phía bạn (nếu có).

- Phiếu đăng ký đi học và bồi dưỡng sau đại học ở nước ngoài (theo mẫu trên trang web: http://www.moet.gov.vn phần học bổng, du học)

- Công văn cử đi dự tuyển của cơ quan quản lý trực tiếp (cần ghi rõ xin loại học bổng nào).

- Bản cam kết của ứng cử viên đào tạo tiến sĩ (cho người chưa đi làm)

- Tất cả các hồ sơ đều được trình bày trên khổ giấy A4.

* Hồ sơ nộp cho vụ Hợp tác Quốc tế để gửi sang đàm phán theo mẫu và hướng dẫn kèm theo. (tham khảo tại http://moet.gov.vn )

Thời hạn nộp hồ sơ:

Tất cả 2 bộ hồ sơ dự tuyển nói trên được gửi về Vụ Đại học và Sau Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, 49 Đại Cồ Việt Hà Nội (phòng 711 nhà D, Tel: 8694905) trước ngày 10/4/2008.

Nguyễn Hùng

Tag :