Từ hồi chào đời trong tiểu thuyết Tarzan of the Apes năm 1912 của nhà văn Edgar Rice Burroughs, Tarzan trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng nhất ở văn học và màn bạc. Theo IMDb, tới năm 2014, hơn 200 bộ phim đưa nhân vật người rừng lên màn bạc. Năm nay, bom tấn mới về Tarzan của đạo diễn David Yates mang màu sắc hiện đại từ cách khắc họa nhân vật tới lối xử lý hình ảnh.

Trailer phim "The Legend of Tarzan"
 
 

Theo truyện gốc, Tarzan là cậu bé mồ côi sống chung muôn loài ở rừng già châu Phi. Lớn lên, anh thành người rừng mang nhiều bản ngã con vật tới nỗi kể cả theo vợ về thế giới văn minh nhưng vẫn chối bỏ cuộc sống đó để trở về rừng hoang. Cốt truyện tác phẩm mới kể về một quý tộc người Anh sống vào cuối thế kỷ 19 - John Clayton III - có quá khứ từng là người rừng Tarzan. Anh hòa nhập tốt với tầng lớp cấp tiến của xã hội. Một sự cố kéo anh và vợ trở về châu Phi, thăm lại ngôi làng, bộ lạc mà cả hai từng sinh sống. Sau đó, anh phải vận dụng lại những kỹ năng hồi còn là người rừng để giải quyết xung đột ở vương quốc Congo.

Poster phim "The Legend of Tarzan".

Đầu phim, người xem bắt gặp một bá tước người châu Âu dỏng cao có bộ tóc chải chuốt bồng bềnh, sống mũi gồ, khuôn mặt hoang dã cùng đôi mắt thẳm sâu cũng như cách ăn nói điềm đạm và hơi văn hoa. Anh bàn bạc với các nhà quý tộc khác về vấn đề mà vương quốc của Nữ hoàng Victoria đang đối mặt. Đằng sau đời sống xã hội, anh có gia đình phong lưu cùng người vợ Jane Porter trong tòa lâu đài giữa phố xá nhộn nhịp. Đây đó trong lối sinh hoạt thường ngày, John thường mơ về ngày nhỏ lúc cha mẹ bị giết và dần làm bạn với khỉ đột.

Dần dà, phim vén mở bản năng động vật trong con người thật của bá tước - biết hót tiếng chim hay quỳ bò và cọ cơ thể vào sư tử để chào đồng loại, đánh đu giữa rừng cây như thổ dân, chiến đấu với khỉ đột theo cách của động vật rồi cuối cùng có thể kêu gọi muông thú tham gia cuộc chiến. Dù càng về cuối, Tarzan càng bộc lộ các đặc điểm của loài vật, chất người văn minh vẫn hiển hiện trong anh. Từ đầu tới cuối, người xem thấy một quý tộc Greystoke chứ không phải một người rừng bị day dứt ở cuộc sống với con người. Điểm gần với Tarzan gốc nhất của nhân vật mới là sự chung tình với người vợ. Anh sẵn sàng chết vì Jane.

Margot Robbie đẹp hoang dã và mạnh mẽ trong phim mới.

Trong khi tạo hình của Tarzan hào hoa và quyền quý, hình ảnh phim gợi ra không gian rừng xanh nên thơ và thảo nguyên châu Phi hiện đại. Cảnh phim tươi đẹp chứ không u tối. Những đúp quay toàn chiếu cảnh bộ lạc sum họp được đổ màu dịu dàng như cổ tích. Những cảnh vợ chồng Tarzan và Jane trở về quê nhà được đổ màu vàng óng tươi đẹp và trang nhã. Khung cảnh rừng sâu hiện lên xanh mướt, có màu thơ mộng nên phim mang màu sắc dễ chịu như một hành trình về cố hương với nhiều thử thách giữa đường.

Phô diễn nhiều cảnh sắc gây ấn tượng thị giác, phim có ít phân đoạn hành động nhưng được xử lý chỉn chu. Ngay cả ở những pha hồi hộp và căng thẳng, các góc quay cũng được xử lý đẹp mắt nhờ đưa các chi tiết phụ vào khung hình. Những trường đoạn hành động ở nửa sau tác phẩm gây choáng ngợp với người xem bằng đại cảnh, những pha rượt đuổi có sự tham gia của nhiều loài động vật dựng bằng kỹ xảo vi tính. 

Một phân cảnh hành động được dàn cảnh chỉn chu.

Alexander Skarsgård và Margot Robbie diễn xuất tròn vai khi đóng Tarzan và Jane. Có lợi thế về chiều cao, tài tử Alexander Skarsgård (1,94 mét) nhập vai hoàn hảo thành người vương giả tìm lại bản chất quá khứ. Trong nhiều phân đoạn, nam diễn viên thể hiện tự nhiên những hành động như là bản năng động vật của Tarzan - quỳ mọp, đu dây, âu yếm với các loài động vật khác. Mỹ nhân Australia - Margot Robbie - vừa thể hiện một cô gái người Mỹ khỏe khoắn, cương nghị, có tinh thần thép, vừa bốc lửa và hoang dã, thuần phục được người rừng. Nhiều cảnh phim tận dụng góc quay lột tả vẻ đẹp như nữ thần của nữ diễn viên Sói già phố Wall.

Tài tử Samuel L. Jackson mang đến sự hài hước cho phim với nhiều cảnh tung hứng với nam chính khi vào vai tiến sĩ kiêm cựu chiến binh có phần hậu đậu. Ngoài diễn xuất của các nhân vật đóng vai con người, các diễn viên đóng thế hóa thành động vật cũng để lại dấu ấn.

Điểm trừ của tác phẩm nằm ở nhiều cảnh hồi tưởng. Những phân đoạn hồi tưởng được cài cắm nhiều lần giúp giải thích rõ câu chuyện nhưng lại khiến phim trở nên dài dòng. Kịch bản cổ điển và không có nhiều nút thắt, mở bất ngờ.

The Legend of Tarzan (Huyền thoại Tarzan) ra rạp Việt Nam từ hôm 1/7.

>> Xem thêm:

'Quả bom sex' Margot Robbie đóng phim mới về Tarzan

Trailer phim 'Tarzan' của Margot Robbie hot nhất tuần

Vũ Văn Việt