Ngoài ra, lời của ca khúc này được đăng trên trang web của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng với tên tác giả: Việt Hùng. Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đề nghị trang web của Hội Nhạc sĩ bóc bài thơ xuống, đồng thời yêu cầu Hà Trần không được hát bài Mưa tháng giêng và trả tác quyền thơ đầy đủ cho ông.

 

Trao đổi với phóng viên, nhạc sĩ Việt Hùng nói ngay: "Tôi lấy làm tiếc về sự việc này. Nói đáng tiếc là vì chuyện này sẽ không xảy ra nếu như ca sĩ Trần Thu Hà chịu khó hỏi ý kiến tôi".

 

Anh có thể nói cụ thể hơn?

 

Vì khi album 98-03 phát hành, tôi không hề biết có ca khúc của mình trong đó. Hà không hỏi tôi và tự ý lấy bài để thâu. Đến bây giờ, 4 năm sau tôi vẫn chưa nhận được một cuộc gọi nào từ Hà, không tác quyền, cũng không một lời giải thích và thậm chí một album đề tặng cũng không. Nếu Hà hỏi tôi, thì tôi đã lưu ý Hà về tác giả bài thơ là người tôi không biết tên.

 

Vậy là lỗi này thuộc về ca sĩ Trần Thu Hà?

 

Trách nhiệm của Hà tới đâu thì hãy để những người có trách nhiệm phân tích. Tôi đọc bài Mưa tháng giêng trên Báo Văn Nghệ năm 1992. Sau đó, tôi có ghi vào sổ tay bài thơ này. Năm 1994, tôi phổ nhạc rồi cất bài hát vào ngăn kéo. Đến năm 1996, khi ca sĩ Mỹ Hạnh chọn bài để hát trong album Mưa của Dihavina, tôi đã đưa cô ấy bài này với phần ghi rất rõ là: Nhạc: Việt Hùng, Lời: Khuyết danh.

 

Sao lại là "khuyết danh"?

 

Vì thực sự lúc đó khi phổ nhạc bài thơ này, tôi không còn nhớ tên tác giả, cuốn sổ tay thất lạc nên tôi đành để khuyết tác giả phần lời ca khúc. Tôi để khuyết danh với mục đích nếu một ngày nào đó, tác giả bài thơ sẽ nghe và liên lạc với mình, đồng thời khẳng định rằng tôi chỉ là người phổ nhạc cho bài thơ.

 

Vậy sau khi Hà Trần ra album, sao anh không đính chính lại với cô ấy?

 

Khi ấy Hà về Mỹ rồi. Với lại, lúc đó phần nào tôi cũng tự ái vì cô ấy hát bài của mình không xin phép nên tôi không liên lạc.

 

Ngoài Mỹ Hạnh và Hà Trần thì còn ai hát ca khúc này của anh nữa không?

 

Có lẽ là không, vì bài hát này thật ra mang âm hưởng dân ca đồng quê Bắc Bộ nên rất khó xử lý. Việc Hà Trần hát lại bài hát này thì cũng đúng chất giọng của cô, nhưng chỉ tiếc cô ấy không làm rõ ràng lai lịch của nó mà thôi.

 

Giờ khi mọi chuyện đã rõ ràng, vậy phần tác quyền thơ của ông Chiến sẽ được xử lý như thế nào?

 

Ông Chiến nên tìm gặp hãng sản xuất, họ sẽ xử lý. Bản thân tôi cũng không hề được hỏi qua khi họ làm bài Mưa tháng giêng. Tôi mong ông Chiến hiểu rằng, sự việc không hề xuất phát từ động cơ vụ lợi và mong lúc nào đó có thể gặp ông để giải toả những bức xúc trong ông.

 

Cảm ơn anh!

 

Theo Việt Cường

Lao Động

Tag :