Cặp đôi hoàn hảo hiện đang là một cuộc thi gây được nhiều sự chú ý, là một trong hai MC chính của chương trình, theo bạn sự thành công của chương trình là nhờ đâu?

Thực tế cho thấy người Việt Nam chúng ta rất yêu ca hát và rõ ràng từ trước tới giờ các chương trình giải trí liên quan đến yếu tố âm nhạc vẫn có sự thu hút hàng đầu. Ngay khi nhận format của chương trình, tôi đã đoán rằng nó sẽ gây được sự chú ý nhưng thật sự không ngờ lại có một hiệu ứng tốt đến như vậy.

Điều này công lớn nhờ vào sức hút của các cặp thí sinh, những yếu tố lạ như Phạm Văn Mách, “Giáo sư Xoay”, yếu tố hài hước như Trấn Thành, yếu tố đẹp như Ngọc Ngoan, Ái Phương, Hà Anh, Kim Thư, yếu tố kịch tính như Lê Khánh... rồi bản thân những ca sỹ nổi tiếng nữa. Có thể nói Cặp đôi hoàn hảo ở Việt Nam đang thành công về lượng người xem nhiều hơn cả nơi mà nó được sinh ra.

MC Phan Anh

Không thấy bạn nhắc đến 2 MC, những người như các bạn cũng đã góp phần cho chương trình thu hút hơn. Bạn nghĩ mình đã làm tròn vai chưa?

Đối với tôi thì quả thật chương trình sẽ khó có sự thành công trọn vẹn nếu thiếu đi người dẫn. Nhưng với những gì mà BGK đang làm được, thí sinh đang làm được thì MC nào đứng vai của chúng tôi, chương trình cũng thành công thôi.

Theo bạn thành công của Cặp đôi hoàn hảo nói riêng và của các chương trình truyền hình mua bản quyền nước ngoài, ngoài format và thí sinh là gì?

Qua theo dõi phiên bản gốc và một phiên bản khác rất hay ở Nga thì tôi thấy cho đến thời điểm này chúng ta đang có một phiên bản rất Việt Nam. Và Việt Nam chúng ta thì có nhiều thứ thật là khó đoán (cười). Nhưng đôi khi những yếu tố khó đoán đó mới lại là những yếu tố ăn điểm. Song chốt lại, tôi nghĩ tới điều mà các cụ đúc kết: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Một vài chương trình thành công gần đây đều cần hội đủ tất cả những yếu tố đó. Tôi xin phép không phân tích sâu về vấn đề này, vì có một số điểm tôi nghĩ là hơi nhạy cảm.

Sự bất ngờ,  như bạn nói là thành công của Cặp đôi hoàn hảo, ví dụ như Văn Mai Hương và Phạm Văn Mách, hay cặp của giáo sư Xoay - ca sĩ Phương Linh, họ đã có những thành công vượt ngoài tầm dự đoán. Là người trong cuộc, bạn có thể lý giải kỹ hơn về sự thành công này không?

Với trường hợp của Văn Mai Hương và Phạm Văn Mách thì tôi lại không quá bất ngờ vì họ được yêu thích đến như vậy. Tôi đã biết anh Mách từ trước, biết anh hát ngọt ngào thế nào, biết anh nhảy “siêu” ra sao... Trong các buổi tiệc bạn bè của anh đã rất phấn khích về điều đó. Thật sự khi giao lưu với các đoàn thể thao quốc tế, anh Mách còn là niềm tự hào của Việt Nam. Ngoài ra sự kết hợp có phần chênh lệch về ngoại hình lại cũng là một yếu tố ăn điểm cho cặp đôi này, như tôi đùa vui khi so sánh vậy thôi, ai mà không yêu thích phim hoạt hình chứ.

Tôi chỉ hơi tiếc là anh Mách vẫn chưa lần nào thực sự bộc lộ được hết máu lửa và đam mê, vẫn còn có tâm lý rụt rè... Nhưng biết đâu đó là chiến thuật của họ và sẽ để dành bùng nổ khi cần. Hay như cặp “giáo sư Xoay” - ca sĩ Phương Linh, lúc họp báo tôi đã mỉm cười khi có phóng viên lo rằng “giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng ít fan nên bất lợi. Bạn đó không biết được rằng trang web của cậu ấy có số lượng người Like (thích) nhiều hơn cả Uyên Linh...

Hãy bỏ vị trí MC qua một bên, nếu là một khán giả bình thường, bạn thích cặp nào nhất và dự đoán cặp đôi nào sẽ lọt vào vòng cuối cùng?

Bạn có bao giờ yêu cầu được một vị phụ huynh bỏ vị trí làm cha mẹ sang một bên để nói họ yêu đứa con nào nhất không? Trong khi chương trình còn diễn ra, tôi luôn phải là một người bạn để ủng hộ họ, đứng về phía họ, không chỉ đơn thuần vì tình cảm, mà đó còn là trách nhiệm và nghĩa vụ. Hơn nữa, tôi lại là người sợ dư luận lắm, không đủ dũng cảm như đạo diễn Lê Hoàng đâu.

Nói đến Lê Hoàng, nói một cách công tâm bạn ủng hộ hay không việc anh Lê hoàng liên tục "đóng vai ác" như vậy? Bạn có cho rằng mỗi giám khảo một vai như vậy sẽ giúp cuộc thi thêm hấp dẫn?

Anh Lê Hoàng không đóng vai ác! Và ở Việt Nam chúng ta, ban tổ chức không thể phân công được các nghệ sỹ đóng vai nào vì nó quá nhạy cảm. Chính vì thế nếu chương trình có ý đồ như vậy cũng chỉ cố gắng mời những người có cách thể hiện quan điểm khác nhau vào BGK mà thôi.

Trong Người Việt xấu xí, một cái chưa hay của dân ta đã được đưa ra đó là dĩ hòa vi quý quá mức, lúc nào cũng lựa lời cho vừa lòng nhau, không dám nói thẳng... Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng. Anh Lê Hoàng chỉ làm mất lòng những người không chấp nhận rằng anh ấy được quyền nói ra sự thật mà anh ấy thích nói. Anh ấy hoàn toàn có thể khen, và tôi biết sẽ khen rất hay, sẽ được nhiều vỗ tay như đêm thứ ba, hoặc là chẳng buồn nói gì nhiều như đêm thứ tư. Nhưng kịch tính có còn không, sự hấp dẫn có còn không. Tôi nghĩ khán giả sẽ tự thấy được.

Thôi nói về Cặp đôi hoàn hảo, hãy nói về Phan Anh. Trước đây bạn thường bị nhận xét dẫn khô, cứng, nói nhanh, hay nói vấp... giờ thì những vấn đề đó đã được giải quyết. Có ai đó giúp bạn hay tự bản thân nỗ lực để thay đổi?

Dẫn khô, cứng... thì có những lý do riêng, chứ nó không phải là con người mình. Tôi thấy không có lợi khi giải thích ra đây. Những người đồng nghiệp làm truyền hình, làm chương trình hoặc làm MC chắc chắn sẽ chia sẻ với tôi điều đó.

Còn riêng phần nói nhanh thì đó là một cái tật mà tôi nghĩ của khá nhiều người trẻ đang mắc phải và cũng không phải là tự mình nhận ra ngay được. Cho đến khi tham gia đóng phim thì đó là một nhược điểm lớn và tôi phải tự tập luyện bằng cách đọc to một đoạn văn theo những thời lượng khác nhau. Cái tật nói nhanh cũng là lý do dẫn tới việc nói vấp, vì khi mình chưa làm chủ được tốc độ giọng nói thì có những cái trong đầu mình đã nghĩ đến D rồi mà miệng mới nói tới B nên sẽ bị vấp. Ngoài ra còn do bản lĩnh, áp lực, kinh nghiệm, sức khỏe... Nhìn chung làm nhiều cũng sẽ giúp mình nhận ra những hạn chế để khắc phục.

Năm nay có vẻ là một năm thành công của bạn, tham gia nhiều chương trình lớn, vai diễn trong bộ phim truyền hình cũng được đề cử giải Mai Vàng? Bạn có thể chia sẻ gì về điều này?

Thực ra vào thời điểm này tôi có thể nói về Cặp đôi hoàn hảo suốt ngày vì mình trăn trở vì nó nhiều. Có đêm cứ nghĩ miên man đến mất ngủ, rồi còn rất nhiều chuyện bi hài đằng sau nữa... nhưng mà cái đấy tôi nghĩ để mình biết, để những người trong cuộc biết, còn với khán giả, quan trọng là mang lại cho họ một chương trình giải trí, thư giãn, thoải mái... Có thể xem xong rồi quên, không sao cả, miễn là vui.

Có rất nhiều dư luận ồn ào khác nhau, nhưng mỗi việc đều có thể nhìn nhận ở những góc độ khác nhau. Tôi mong mọi người sẽ xem chương trình dưới góc nhìn tích cực, lạc quan, thoải mái, nhẹ nhàng, đừng định kiến... Đối với tôi chẳng hạn, tất cả những gì tôi cố gắng làm trước tiên là vì những giây phút giải trí cho những người ngồi trước màn hình, đam mê, danh vị, tiền bạc... là những thứ rất nhỏ theo sau mà thôi.

Còn về vai diễn Thế Hiển (trong phim Cầu vồng tình yêu) được đề của giải Mai Vàng, tôi thấy hạnh phúc vì sự yêu thương và đón nhận của khán giả. Riêng bản thân mình, tôi cảm thấy chưa xứng đáng với những diễn viên kỳ cựu khác ở trong phim, cũng như những đồng nghiệp xuất sắc khác được đề cử.

Phan Anh trong một cảnh phim Lời nguyền huyết ngải

Dù sao đó vẫn là một sự ghi nhận cho những nỗ lực của bạn, đề cử này liệu có là động lực để bạn dấn thân sâu hơn vào điện ảnh không?

Có chứ! Tôi bây giờ yêu điện ảnh lắm! Nhưng tôi làm gì cũng cẩn thận vì sợ sự nhiệt tình của mình nhưng biết đâu lại thêm ngu ngốc thành ra phá hoại những gì người khác cố công gây dựng (cười). Tôi muốn chờ nốt phản ứng của khán giả sau khi công chiếu Lời nguyền huyết ngải. Trong thời gian qua, vì sự cẩn thận này tôi đã từ chối nhiều lời mời rồi nên bây giờ chờ thêm cũng chẳng sao. Tuy nhiên, nếu gặp được một kịch bản hay, nhà sản xuất tốt, đạo diễn giỏi thì chắc cũng chẳng suy nghĩ gì nhiều đâu. Người ta đã liều thì mình cũng phải dũng cảm mà đi đến cùng cuộc chơi chứ. Ví như nếu được làm việc với anh Bùi Thạc Chuyên nữa chẳng hạn, tôi sẽ ký trước rồi đọc hợp đồng sau là chắc chắn.

Công việc nhiều có khiến anh lơ đãng gia đình và thậm chí có những tin đồn không hay xung quanh gia đình bạn?

Kể cả khi làm Vietnam Idol thì ngày nào có chương trình tôi mới bay vào, sớm sau lại bay ra. Một tuần vẫn hơn 4 ngày tôi ở cùng gia đình. Bây giờ cũng thế, mọi người có thể nhìn vào những chương trình tôi làm và cho rằng tôi bận rộn nhưng thật ra tôi là một người lười biếng thích luẩn quẩn quanh 4 tầng nhà.

Bạn bè thấy tôi nghỉ làm ở VTC nghĩ rằng tôi đang đầu quân cho một công ty bí mật nào đó nhưng thực ra công ty đó chính là gia đình và vai trò của tôi là người giúp việc cho osin (cười lớn). Nói thật nhé, tôi không nghe thấy tin đồn không hay gì về gia đình mình và tôi cũng không quan tâm người ta đang đồn gì.

Phan Anh trong một bộ phim của anh

MC và đóng phim, bạn còn quyết định sẽ “lấn sân” thêm vài lĩnh vực nữa chăng?

Xem nào, có gì liên quan đến nghệ thuật mà tôi chưa làm nhỉ? Kịch sỹ, ca sỹ, họa sỹ hay thi sỹ... Tôi sẽ cố gắng sang năm “sỹ” thêm một tí! Sỹ gì thì năm sau sẽ rõ nhé!

Cảm ơn Mc Phan Anh!

 Nguyên Phan

Tag :