Cuộc thi “Am hiểu môi trường” là một trong những cuộc thi có giải thưởng lớn nhất về môi trường được tổ chức trên phạm vi toàn quốc dành cho các em học sinh Trung học Cơ sở.

Hướng đến mục tiêu giáo dục toàn diện, chương trình Chinh Phục luôn dành một vị trí đặc biệt cho những câu hỏi về môi trường trong tất cả các vòng thi ở tất cả các cuộc thi tuần và chung kết. Tuy nhiên, nhận thức được rằng dạng hỏi đáp kiến thức đơn thuần chưa đủ để tạo sức hút và quan trọng hơn là thay đổi nhận thức cũng như hành động của chính các bạn nhỏ.
“Chúng ta không thừa kế Trái Đất từ tổ tiên, chúng ta mượn nó từ thế hệ tương lai”. Đây có lẽ là một trong những tuyên ngôn vĩ đại nhất của loài người về mẹ Trái Đất thân yêu. Và cuộc thi “Tìm hiểu về môi trường” là một hành trình kiếm tìm và lan tỏa những tuyên ngôn như thế. Tại đây, những bạn nhỏ ở độ tuổi 11,12 – những thế hệ tương lai của Trái Đất sẽ cùng nhau sẻ chia những câu chuyện xanh, gửi gắm những thông điệp xanh. Cuộc thi năm nay với đề bài: Em hãy quan sát, trải nghiệm và kể lại một hành động cụ thể về tiết kiệm năng lượng, sử dụng tài nguyên bền vững mà em đã, đang làm hoặc đang xảy ra quanh em (tại gia đình, trong trường học, ở doanh nghiệp, ngoài đường phố,…)  Ví dụ như tiết kiệm điện, sử dụng điện tái tạo, làm phân xanh, xử lý nước thải, giáo dục môi trường…

Sau nhiều tháng phát động, cuộc thi đã nhận được hàng ngàn cánh thư từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi về tham dự. Có những lá thư là những câu chuyện gần gũi mà thấm thía, có những bài dự thi bằng ảnh đặc sắc và sinh động, còn có cả những Vlog sáng tạo và độc đáo vô cùng. Mỗi một bài dự thi là một thông điệp yêu thương gửi tới môi trường.

Và đúng như câu nói nổi tiếng của Marshall Mcluhan: “Không có hành khách nào trên con tàu vũ trụ mang tên Trái Đất. Tất cả chúng ta đều ở trong phi hành đoàn”. Những phi hành gia nhí của chúng ta, bằng những mẩu chuyện nhỏ, hành động nhỏ mà ý nghĩa lớn của mình đã cùng chung tay xây đắp nên con tàu Trái Đất tươi đẹp và bền vững.

Trong hàng ngàn bài dự thi ấy, cô bé phi hành gia nhí đến từ trường Trung học Cơ sở Phạm Văn Đồng, thành phố Huế - Văn Thị Kim Quyên đã trở thành phi hành gia xuất sắc nhất.

Với hình thức bài dự thi quen thuộc, những trang giấy kể về câu chuyện “Góc xanh” được tạo nên từ chính bàn tay của Kim Quyên và các bạn cùng lớp. Đó là những đồ vật thật giản dị và gần gũi trong cuộc sống thường ngày. Nào là những chậu cây nhỏ được làm từ những chiếc vỏ chai không còn sử dụng nữa, hay những lọ hoa nơi giá sách được khéo léo, tỉ mỉ tạo nên từ những chiếc ống hút muôn sắc màu… Mỗi một góc nhà, góc học tập, những góc nhỏ trong cuộc sống của cô bé Kim Quyên đều trở thành một góc xanh rạng rỡ và ngập tràn sức sống. Bài dự thi “Góc xanh” của em còn cho thấy sự lan tỏa của việc làm ý nghĩa ấy tới những người xung quanh. Đây cũng chính là tầng ý nghĩa cao nhất mà cuộc thi vươn tới.

Cuộc hành trình tìm kiếm bạn nhỏ “Am hiểu môi trường” mùa giải thứ hai khép lại. Cô bé Văn Thị Kim Quyên sẽ chào đón mùa hè của mình với học bổng kéo dài 2 tuần tại đất nước Singapore xinh đẹp và trong lành bậc nhất thế giới. Mong rằng sau chuyến đi ý nghĩa này, Kim Quyên sẽ có những trải nghiệm và học hỏi, có thêm nhiều cơ hội sẻ chia và trao đổi với các bạn nhỏ quốc tế. Và điều quan trọng nhất, mỗi bạn nhỏ như Kim Quyên sẽ trở thành những đại sứ trong hành trình mang màu xanh phủ khắp trái đất này.

Chinh Phục mùa giải thứ 3 cùng cuộc thi “Am hiểu về môi trường” với những đề bài thú vị cất giấu những thông điệp xanh sẽ sớm quay trở lại và mang đến những bất ngờ mới tới tất cả các bạn. Chúng ta cùng chờ đón nhé!!!

Khánh Linh

Tag : sẻ chia , phi hành gia , đêm chung kết , xuất sắc nhất , chinh phục , tàu vũ trụ , Singapore , thành phố Huế