Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều khiển phiên họp

Theo đó, Đà Nẵng đề nghị bổ sung có mục tiêu cho TP tương ứng 70% số tăng thu so với dự toán đã được Thủ tướng Chính phủ giao từ các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách TP còn lại (sau khi thực hiện thưởng vượt thu theo quy định của Luật ngân sách nhà nước) và 70% số tăng thu so với dự toán các khoản thu ngân sách trung ương hưởng 100%.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề nghị cho Đà Nẵng được huy động vốn với tỉ lệ 60% số thu ngân sách mà TP được hưởng (bằng Hà Nội, TP.HCM), trong khi các địa phương khác chỉ được huy động với tỉ lệ không quá 30%.

“Đà Nẵng có lịch sử lâu dài huy động, sử dụng rất hiệu quả các nguồn vốn đầu tư cho phát triển. Đà Nẵng tự tin sẽ sử dụng hiệu quả, có kế hoạch trả nợ đúng hạn” - ông Thơ quả quyết.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Võ Duy Khương - nguyên phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng, một trong những tác giả của đề xuất này - cho hay việc trung ương cho TP sử dụng vốn xây dựng cơ bản bằng 30% tổng thu ngân sách địa phương không còn phù hợp với sự phát triển của TP, gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn lực để thực hiện đầu tư các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

 

Theo ông Khương, Đà Nẵng sẽ huy động bằng cách phát hành trái phiếu và nhiều nguồn vốn rẻ khác. Việc sử dụng nguồn vốn này chủ yếu là để đầu tư phát triển trên tất cả các lĩnh vực, phải để đồng vốn rót vào đúng chỗ, hiệu quả để kích thích sự tăng trưởng và tạo nguồn thu ngân sách bền vững. Sau đó từ việc tăng các nguồn thu này mới có tiền cân đối trả nợ.

Thảo luận tại phiên họp, đa số các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng cơ bản đồng tình với Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng Chính phủ cần cân nhắc thận trọng, hạn chế ban hành những quy định về cơ chế đặc thù với nhiều tỉnh, thành phố để có sự hài hòa, tránh tạo nên sự không công bằng giữa các địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng việc xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước, một trung tâm kinh tế - xã hội lớn của miền Trung là rất cần thiết. Tuy nhiên, Chính Phủ cần rà soát lại Tờ trình của Chính phủ để đảm bảo chặt chẽ sự phù hợp với các văn bản Luật có liên quan.

Đà Nẵng đã huy động bao nhiêu thì cố gắng trả nợ đúng hạn. Còn tất cả những các vấn đề khác liên quan đến phân cấp, quản lý đất đai thì phải thực hiện đúng theo các văn bản pháp luật liên quan về thẩm quyền, phân cấp quản lý. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị nên có đặc thù cho Đà Nẵng huy động vốn, mức độ nào thì xem xét nhưng phải đảm bảo được mức bội chi và nợ vay theo luật ngân sách, để tạo động lực tăng tính sáng tạo năng động cho Thành phố Đà Nẵng phát triển.

Đồng tình với điều này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chấp nhận đề nghị của Chính Phủ từ 1-1-2017 thực hiện theo luật Ngân sách mới áp dụng đặc thù với Đà Nẵng nhằm xây dựng Thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước, một trung tâm kinh tế - xã hội lớn của miền Trung với vai trò là trung tâm dịch vụ, thành phố cảng biển, đầu mối giao thông quan trọng, trung tâm bưu chính viễn thông - công nghệ thông tin và tài chính - ngân hàng; một trong những trung tâm y tế, văn hóa - thể thao, giáo dục- đào tạo và khoa học- công nghệ của miền Trung.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý cho phép Đà Nẵng được áp dụng đặc thù huy động vốn, tăng mức huy động vốn lên không quá 40%, với điều kiện phải kiểm soát chặt chẽ nợ công theo quy định của Luật ngân sách nhà nước 2015. 

Còn các cơ chế phân cấp, quản lý đất đai, đô thị… thì Chính phủ áp dụng theo đúng tinh thần quy định của các Luật có liên quan hiện hành.