Ngày 14/2, Cục An toàn thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) và Sở Y tế tỉnh Nam Định đã kiểm tra công tác ATTP trước thời điểm lễ khai ấn đền Trần 2019.

Đoàn kiểm tra làm việc với Sở Y tế, Chi cục ATVSP tỉnh Nam Định về tình hình bảo đảm an toàn thực phẩm lễ hội tại tỉnh Nam Định.

Đoàn kiểm tra do PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra các hộ kinh doanh thực phẩm khu vực xung quanh đền Trần và đền Bảo Lộc (TP Nam Định).

Đây là những địa điểm lễ hội thu hút cả chục ngàn du khách mỗi ngày. Đặc biệt, trong những ngày chính hội, số lượng du khách lên tới hàng vạn người.

Đoàn kiểm tra ATTP của Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Nam Định đã kiểm tra công tác ATTP tại đền Trần. Ảnh: Báo Người Lao động

PGS-TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, qua kiểm tra, đoàn ghi nhận về cơ bản các cơ sở kinh doanh bảo đảm các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Tuy nhiên, do việc cung cấp thực phẩm, kinh doanh ăn uống dịp lễ hội mang tính thời vụ nên kỹ năng về ATTP của những người kinh doanh có thể chưa đầy đủ. Cùng đó, hệ thống cung cấp nguyên liệu, nước sinh hoạt cũng chưa thành hệ thống. Đó là những yếu tố nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Trực tiếp kiểm tra công tác an toàn thực phẩm ở một số hàng quán ngay trước cổng đền Trần, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý các hộ kinh doanh cần đeo găng tay hoặc kẹp gắp khi chia thức ăn bởi bàn tay là nguồn ô nhiễm lây truyền các bệnh qua đường thực phẩm cho người sử dụng.

Đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh tại khu vực lễ hội tỉnh Nam Định.

Bác sĩ Lê Lợi, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, tỉnh Nam Định, cho biết để bảo đảm mùa lễ hội an toàn, Sở Y tế và Chi cục ATVSTP Nam Định đã tập trung tuyên truyền các thông điệp bảo đảm ATTP khu vực lễ hội; thành lập các đoàn kiểm tra tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Tại các xã, phường đã có các ban chủ đạo liên ngành về ATVSTP, phân công các cán bộ trực tiếp giám sát tại các điểm lễ hội.

Đại diện Sở Y tế Nam Định cũng cho biết, lễ khai ấn diễn ra trong khoảng thời gian không dài, người tham gia đông, khuôn viên chật, phần lớn những cơ sở, hộ gia đình, người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm mang tính tự phát, không chuyên càng làm cho việc quản lý công tác ATTP cũng ít nhiều gặp khó khăn.

Do đó, tại các địa bàn trọng điểm, chuẩn bị sẵn xe cứu thương túc trực tại các điểm chính, sẵn sàng hỗ trợ du khách khi có sự cố liên quan đến sức khỏe.

Cúc Phương