Video: Cúc "tiến vua" vàng rực cánh đồng ở Hưng Yên

Thôn Nghĩa Trai (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) vốn nổi tiếng với cánh đồng trồng hoa cúc. Những ngày này, nhìn từ trên cao, cánh đồng như một tấm thảm vàng khổng lồ.

Năm nay, cúc "tiến vua" được mùa, giá bán cũng cao hơn năm trước. Hoa khô được bán với giá 200 nghìn đồng/kg, hoa tươi dao động 40 - 60 nghìn đồng/kg.

Cúc "tiến vua" còn được gọi là kim cúc, cúc hoa vàng hay hoàng cúc. Loại hoa này từng được trồng để dâng lên vua chúa làm dược liệu nên được gọi là cúc "tiến vua".

Cúc được trồng thành luống thẳng hàng, thẳng lối. Những năm gần đây, cánh đồng hoa cúc thu hút khá nhiều người với tham quan, chụp ảnh. Từ trung tâm Hà Nội, chỉ cần qua cầu Vĩnh Tuy rồi đi dọc theo Quốc lộ 5 đến đầu thị trấn Như Quỳnh (Hưng Yên) hỏi người dân là đến được cánh đồng hoa cúc.

Hoa được thu hái làm nguyên liệu trà thanh nhiệt hoặc chế biến thuốc. Du khách đến đây chụp ảnh không bị mất phí nhưng được nhắc nhở cẩn thận không hái hoa, tránh dẫm nát cây.

Hoa cúc được trồng trước Tết khoảng 6 tháng, thu hoạch vào dịp giáp Tết.

Thu hoạch số lượng lớn nên các chủ vườn thường phải thuê người phụ giúp.

Năm nay cúc được mùa, được giá khiến người dân trồng hoa cảm thấy rất vui.

Cúc "tiến vua" là loài cúc thân mảnh, hoa mọc theo chùm như những quả cầu nhỏ. Không kiêu sa như hoa hồng hay đậm hương như hoa ly, hoa đẹp thuần khiết, bình dị. Được xếp vào hàng tứ quý tùng - trúc - cúc - mai nên cúc "tiến vua" được nhiều người yêu thích.

Bé trai thu hái hoa phụ giúp gia đình sau giờ học.

Đang là đầu vụ nên người hái chọn những bông hoa đủ độ chín để thu hoạch trước.

Việc thu hoạch hoa được làm nhẹ nhàng để tránh dập nát.

Cúc được phơi khô khắp đầu làng, ngõ xóm.

Hoa cúc cần tưới đủ nước mới nở. Một vụ, trung bình mỗi ruộng, bà con sẽ thu hoạch được khoảng 3 tạ đến 3,5 tạ hoa tươi.

Toàn Vũ

Tag : huyện Văn Lâm , Hưng Yên , cúc tiến vua , trồng hoa cúc