Tôi là nam, 25 tuổi, sống ở Hà Nội và là lập trình viên của công ty trong nước. Từ thời sinh viên, tôi đã đi làm nên tính đến bây giờ, khoảng thời gian tôi đi làm chừng 3 năm. Tôi bắt đầu có mức lương 2-3 triệu tới 5-7 triệu nhưng cứ lĩnh lương xong vài hôm thì chẳng còn xu nào. Chỉ có những lần công ty nợ lương vài tháng mới trả thì tôi sẽ có một khoản kha khá để mua điện thoại, laptop hay biếu bố mẹ ít tiền.

Tôi chưa có gia đình, bố mẹ có lương hưu nên không cần tôi chu cấp. Hàng tháng, tôi đóng cho mẹ 3 triệu tiền ăn, 1,5 triệu tiền ăn trưa và đóng các loại quỹ trên công ty, 500 nghìn tiền điện thoại, 3 triệu để tiêu vặt bao gồm mua sắm cho bản thân, mua quà bố mẹ, các cháu trong nhà và đi ăn uống với bạn bè.

Do có sở thích đi phượt nên thi thoảng cuối tuần hoặc ngày nghỉ tôi cũng đi đâu đó cho bớt căng thẳng. Tháng nào có thêm nhiều đám cưới nữa thì thậm chí phải mượn tiền bạn bè.

Cuối năm trước, tôi chuyển sang công ty mới làm. Vừa qua, trong một lần kiểm tra lương có sai sót gì không, tôi giật mình khi nhìn thấy con số tổng thu nhập 8 tháng đầu năm của tôi là khoảng 100 triệu. Như vậy, mỗi tháng tôi nhận khoảng 12,5 triệu vậy mà tôi luôn hết tiền trước kỳ lương.

Trong khoảng 2 năm tới, tôi sẽ lập gia đình, tôi hiểu rằng sẽ phải thay đổi cách chi tiêu ngay từ bây giờ để có thể lo cho gia đình nhỏ sau này. Nhưng hiện giờ tôi rất hoang mang vì dù đã lập ra kế hoạch chi tiêu nhưng tôi không thể nào tiết kiệm được.

Tôi dự định sẽ tiết kiệm ít nhất 5 triệu mỗi tháng. Tôi đã xin ý kiến một người bạn và được tư vấn mở một tài khoản khác để hàng tháng khi có lương sẽ tự động chuyển khoản sang tài khoản đó nhưng tôi nghĩ tôi cần giải quyết gốc rễ vấn đề là cách chi tiêu của tôi.

Tôi rất mong các bạn độc giả cho tôi lời khuyên và giải pháp để tôi có thể dành dụm tiền ngay bây giờ.

Ngọc

Chia sẻ những bí quyết chi tiêu tiết kiệm hoặc bài học từ sai lầm trong chi tiêu của bạn tại đây hoặc về [email protected]