Nissan ngưng mọi kế hoạch sản xuất xe tại St. Petersburg trong 16 ngày vì doanh số kém - Ảnh: Automotive News

Theo Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu, lượng xe bán ra của Nissan đã giảm 45% trong tháng 2-2015 (chỉ bán được 9.447 chiếc).

Riêng doanh số của toàn ngành công nghiệp xe mới ở Nga giảm mạnh đến 38% (chỉ bán được 128.298 chiếc) so với tháng cùng kỳ năm 2014 và tiếp tục giảm mạnh trong các tháng còn lại của năm 2014.

Nissan quyết định ngưng mọi kế hoạch sản xuất tại nhà máy St. Petersburg - nơi lắp ráp mẫu X-Trail, Murano, Teana và Pathfinder, từ ngày 16 đến 31-3-2015 do lượng xe bán ra tại thị trường Nga giảm thê thảm.

Một số mẫu xe khác của Nissan được sản xuất tại nhà máy của AvtoVAZ - hãng sản xuất xe hơi lớn nhất của Nga (phần lớn cổ phần của AvtoVAZ thuộc về liên minh tập đoàn Nissan - Renault).

Người phát ngôn của Nissan cho biết hãng sẽ không gia hạn hợp đồng sản xuất tạm thời và ngưng tuyển dụng tại các nhà máy ở Nga. Dù vậy, Nissan vẫn đặt kế hoạch tăng gấp đôi năng suất sản xuất (100.000 chiếc/năm) và cho rằng Nga là thị trường đầu tư dài hạn quan trọng.

Nguyên nhân sự sụt giảm là do giá dầu giảm, nền kinh tế Nga lâm vào cảnh khốn đốn trước sự trừng phạt của các nước châu Âu và Mỹ, cộng thêm việc đồng rúp rớt giá thê thảm.

General Motor (GM) cũng công bố kế hoạch “nhàn rỗi” tại các nhà máy sản xuất xe ở Nga trong tám tuần bắt đầu từ cuối tháng 3-2015.