Sáng 24-2 (mùng 6 tết), nhiều ngư dân ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) tập trung tại khu vực cửa biển Đà Diễn và lo ngại tàu đánh bắt xa bờ của họ không chạy ra được để mở biển chuyến đầu năm vì cửa biển đang bị bồi lấp nặng. Ông Mai Văn Tám, chủ tàu cá PY90919TS ở phường 6, cho biết: “Theo quan niệm của ngư dân chúng tôi, chuyến biển đầu năm là chuyến đi rất quan trọng. Nếu chuyến biển này thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang thì cả năm sẽ gặp được nhiều may mắn. Chính vì vậy mà đa số ngư dân phải chọn ngày tốt để mở biển đầu năm. Ngày mùng 6 tết là ngày tốt nên nhiều ngư dân chọn ngày này để ra khơi. Thế nhưng, tình hình cửa biển Đà Diễn bị bồi lấp như hiện nay khiến nhiều tàu thuyền phía trong cửa không thể ra biển được”.

Ngư dân tham gia cứu hộ 2 tàu cá bị mắc cạn tại cửa biển Đà Diễn - Ảnh: A.NGỌC

Theo ông Phan Thuẩn, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6 (TP Tuy Hòa), trước Tết Nguyên đán đã có khoảng hơn một nửa tàu đánh bắt xa bờ ở phường 6 chạy đến các cảng Vũng Rô, Phú Lạc (huyện Đông Hòa) và Tiên Châu (huyện Tuy An) để neo đậu. Đa số các tàu này đã sắm chuyến (mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết cho chuyến biển) xong và sẽ xuất bến vào ngày 24-2 hoặc 26-2. Còn các tàu đánh bắt xa bờ của phường 6 đang mắc kẹt trong cửa biển Đà Diễn thì không thể biết trước được ngày giờ nào xuất bến. “Hiện một lượng lớn cát đã bồi lấp ở phía bắc cửa biển Đà Diễn, cửa biển còn rộng chừng 100m, nếu nước ròng thì nơi sâu nhất chỉ khoảng 1m. Riêng khu vực cảng cá phường 6 đã bị bồi lấp khoảng 50m chỉ còn khoảng hơn 30m cầu cảng đủ độ sâu để tàu thuyền neo đậu…”, ông Phan Thuẩn nói.

Đại úy Nguyễn Ngọc Ry, Phó trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Đà Rằng (Đồn Biên phòng Tuy Hòa), cho biết: “Hiện có khoảng 250 tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân TP Tuy Hòa đang neo đậu phía trong cửa biển Đà Diễn. Tình trạng cửa biển bị bồi lấp như hiện nay khiến cho tàu cá khó ra được biển”. Ông Hồ Đức Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, nói: “Trước Tết Nguyên đán, UBND thành phố nắm được tình hình cửa biển Đà Diễn bị bồi lấp nên đã làm việc với đơn vị nạo vét cửa biển Đà Diễn trước đây để đánh giá lại tác động môi trường khu vực đã nạo vét. Hơn nữa, do ảnh hưởng thời tiết, đơn vị thi công chưa thể điều chuyển được máy móc thiết bị đến hiện trường. Hiện UBND TP Tuy Hòa đang bàn biện pháp khắc phục tạm thời vấn đề bồi lấp tại cửa biển Đà Diễn để tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền của ngư dân ra vào an toàn và vươn khơi bám biển làm ăn”.

Theo Anh Ngọc (Báo Phú Yên)