Hôm qua tại TP.HCM, ĐHĐCĐ thường niên 2016 của công ty CP Đầu Tư & Phát Triển Sacom (HOSE: SAM) đã diễn ra và thông qua kế hoạch kinh doanh 2016 với lãi ròng 121 tỷ đồng, tăng 69% so với thực hiện năm 2015.

Trong kế hoạch sản xuất kinh doanh 2016, mảng dây và cáp của SAM tiếp tục chiếm tỷ trọng doanh thu lớn, đạt 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên biên lợi nhuận mảng này khá thấp, do đó kế hoạch lãi đưa ra chỉ còn 61 tỷ đồng.

Đối với hoạt động tài chính, dự kiến tăng mạnh doanh thu lên đến 42 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 32 tỷ đồng, tăng lần lượt 109% và 186% so với kết quả 2015.

Đặc biệt, trong Đại hội lần này, HĐQT SAM cho biết đang hướng đến việc nắm quyền chi phối tại Công ty Dịch vụ du lịch Phú Thọ (hiện tại SAM nắm giữ 29% vốn). Việc đầu tư vào Phú Thọ theo một đại diện của SAM là do họ có nguồn “tiền tươi thóc thật” rất tốt bởi sau lượng tiền mặt thu về từ Công viên Đầm Sen rất nhiều, đặc biệt trong các dịp lễ, tết.

"Vấn đề hiện nay đối với SAM là làm sao để làm mới lại “cuộc chơi” tại đây. Sắp tới đây, SAM sẽ đưa 1-2 thành viên vào cơ cấu Ban lãnh đạo của Du lịch Phú Thọ", ông Đỗ Văn Trắc, Phó Chủ tịch HĐQT SAM cho biết thêm.

Được biết, hiện tại đang đạt doanh thu kinh doanh cao từ khu du lịch Đầm Sen, công ty Du lịch Phú Thọ còn đang sở hữu hệ thống 4 nhà hàng lớn tại một số quận trung tâm thành phố, khách sạn Phú Thọ, Khu du dịch Vàm Sát Cần Giờ... với hàng trăm nghìn m2 đất đắc địa. Ngoài ra, Công ty này còn liên kết đầu tư tài chính vào dự án khách sạn Sài Gòn - Đà Lạt, khách sạn Sài Gòn - Đông Hà.

Theo phương án cổ phần hoá của Du lịch Phú Thọ, nhà nước sẽ nắm giữ 49%. Cổ phần bán cho người lao động là 1,69%, bán cho nhà đầu tư chiến lược là 23,81% và bán ra bên ngoài là 25,5%. Số lượng cổ phần bán ra công chúng theo hình thức đấu giá công khai là 30.246.420 cp, tương ứng 25,5% vốn điều lệ của công ty.

Đối với mảng bất động sản, SAM phấn đấu đến cuối 2016, tỷ lệ lấp đầy diện tích tòa nhà Sacom – Chíp Sáng lên đến 52%. Hiện tại tỷ lệ lấp đầy tại tòa nhà này chỉ 23% và nếu tiếp tục kinh doanh không hiệu quả thì SAM cũng cân nhắc việc chuyển nhượng cho đối tác khác nếu có lợi nhuận.

Mặt khác, dự án Samland Riverside đang được SAM hoàn tất thủ tục pháp lý, triển khai thi công, dự kiến xây 22 tầng, trong đó khách hàng đã đặt cọc mua hết 14 tầng. Dự án Giai Việt tiếp tục hoàn thành thủ tục bàn giao hết 120 căn hộ còn lại để ghi nhận doanh thu và lợi nhuận. Dự án Tân Vạn (Bình Dương) đã được ủy ban chấp thuận cho xây dựng, dự kiến 1,.66 căn hộ, diện tích dưới 100m2, chủ yếu tập trung vào phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình - thấp.

SAM cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác kinh doanh của dự án Sacom Tuyền Lâm bằng cách xây dựng chuỗi du lịch nghỉ dưỡng cao cấp với khách sạn tiêu chuẩn 5 sao trên 150 phòng, khu resort mới với 8 căn biệt thự, kết hợp dự án sân golf 18 lỗ được công nhận tốt nhất Việt Nam, cũng như sớm hoàn thành hệ thống giao thông của dự án nâng cao chất lượng dịch vụ. Do mới đưa vào khai thác nên dự án này vẫn còn thua lỗ trong năm 2015.