Phóng to
Món ăn Việt tại KS Bông sen 2 - Ảnh: Thanh Đạm
TTO - Chẳng phải xuất ngoại, cũng chẳng phải đi đâu xa, họ vẫn có thể làm được điều đó. Không những giới thiệu suông, họ còn mang cả “tết chính hiệu Việt” đến cho bạn bè năm châu.

Họ - những “ông táo” trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết đang xào nấu hàng trăm món ăn “mâm cỗ ngày Tết truyền thống VN” cho những thực khách quốc tế đến VN đúng vào dịp xuân về.

Thịt kho hột vịt vào... 5 sao

“Mình có lên món thịt kho nước dừa đặc trưng nhất ngày tết vào thực đơn ngày tết bên cạnh nhiều món ngày tết khác như thịt đông, bánh chưng bánh tét, dưa giá, dưa món, củ kiệu...” –bếp chính nhà hàng Port Orient khách sạn (KS) Caravelle Ngô Hoàng Việt vui vẻ reo lên. Việt cho biết để Ban giám đốc (là người nước ngoài) chọn những món ăn truyền thống ngày Tết VN vào tiệc buffe của nhà hàng cũng “trần ai” lắm vì vừa phải chứng minh được đó là món ăn dinh dưỡng, ngon, và nhất là phải “sang” thì mới được.

Bùi Tấn Lợi –bếp chính bếp Á nhà hàng Vườn thượng uyển KS Rex cũng cho biết: “chắc chắn có khoảng 30 món ăn truyền thống ngày tết có mặt trong thực đơn “tết quốc tế” của nhà hàng bên cạnh nhiều món ngày tết khác của các nước”. Trong khi đó, dự đoán của “ông táo” trẻ Trần Thị Bảo Trân (bếp phó nhà hàng KS Quê Hương 3) cũng đầy tính hiệu vui: “có ít nhất ba chương trình cho du khách đón năm mới ở KS. Trong đó, đóng vai chính vẫn là giới thiệu món ăn ngày tết VN”.

Trong những ngày tết cổ truyền, lượng khách quốc tế (nhiều nhất là khách Nhật, Trung Quốc, Pháp, Mỹ...) chiếm từ 40- 60% lượng khách. Không nói ra nhưng đa số các nhà hàng đều “lời lỗ không tính tới, quan trọng nhất là quảng bá thương hiệu quê hương với bạn bè năm châu” làm tiêu chí. Giới đầu bếp thường nói vui: “tụi này là người đón tết sớm nhất TP”. Từ bốn năm tuần trước “giờ G”, các “táo quân” đã rộn rịp chuẩn bị.

Danh sách các món ăn ngày tết từ nam chí bắc, từ truyền thống đến hiện đại hay “tự sáng tác” đều được mang ra cân nhắc. Cân nhắc chọn lựa món ăn đã khó, để “gút” và thực hiện lại càng nhiêu khê hơn. Theo nguyên tắc, bếp trưởng sẽ là người quyết định cuối cùng nhưng với thực đơn đặc biệt này thì có cả một hội đồng thẩm định do chính giám đốc nhà hàng –khách sạn đó là chủ xị. Đầu bếp chế biến từng món một, hội đồng sẽ cho điểm và quyết định đồng ý, hủy bỏ hay cần thay đổi ít nhiều để món ăn ngon hơn, hợp khẩu vị hơn.

Khác hẳn ngày thường, tết -một nhà hàng đưa ra ít nhất hai menu để thay đổi (những khách sạn lớn thường có từ 2-4 nhà hàng). Trung bình một menu có từ 20-40 món. “Làm sao không để trùng lắp với các năm trước, vẫn mang hương vị tết đặc trưng VN và nhất là phải độc quyền của nhà hàng mình thì mới ô-kê” –anh Kha, bếp trưởng nhà hàng Bông Sen cho biết.

Năm ngoái đã làm buffe Sen (tất cả các món ăn đều liên quan tới sen) nên năm nay Bông Sen chọn thực đơn “Tết dân tộc”; Rex cũng tung ra hàng loạt chương trình tết nhấn nhiều ở khía cạnh tết cổ truyền với “Chợ quê ngày tết”, “mâm cổ Tết”; “Tết cung đình”; Quê Hương tổ chức chương trình đón giao thừa trong "gia đình quê hương"...

Mang tết cho người và niềm vui của những “ông táo”

Nhóm những “ông táo” trẻ Hoàng Việt, Kha, Tấn Lợi, Bảo Trân, Thanh Phương, Dũng Trí, Đình Thạnh, Thanh Sơn... những ngày tết đều phải làm việc 24/24h. Có nhớ tết ở nhà không? Ai mà không muốn thế. Nhưng “sinh nghề... tử nghiệp” –đã theo nghề bếp thì “tết cho người cũng là tết cho mình rồi”. Quang Thuận (1974, Hóc Môn) làm “ông táo” cho Cung Đình – Rex gần 10 năm –cũng là 10 năm không đón tết ở nhà cho biết: “Năm nào cũng được gói bánh tết cho... du khách tham quan, học hỏi cũng giống như không khí gói bánh ở nhà, vui lắm”.

Bảo Trân –một trong số rất ít “bà táo” trẻ (sinh năm 1978), đầy nhiệt huyết “đem một cái tết đậm truyền thống dân Việt đến cho khách phương xa”. Cô chủ trương các món ăn trong nhà hàng “càng giống dân gian càng tốt”. Cô thực hiện nhiều món ăn tuy “bình cũ rượu mới” nhưng làm thực khách nước ngoài “mát con mắt” như trái cây tráng miệng hình con gà, cây tắc trái vàng bằng... chả lụa, bánh đậu xanh có hình trái quýt –mận...

Nhìn thực đơn ngày tết của mấy ông bà táo mà thấy như mùa xuân đang ở trước cửa nhà. Nào là mâm quả cầu-dừa-đủ-xoài (có ý “cầu vừa đủ xài” theo phong tục chưng mâm quả của người Nam bộ), mai vàng đào thắm, câu đối đỏ, thêm “khổ qua qua khổ”, cooktail may mắn, chả Long Phụng, gỏi “Chúc Xuân”...

Ngoài ra để du khách (nhất là khách nước ngoài) “thấm” hết cái tình trong tết VN, KS và nhất là đội ngũ đầu bếp đã tạo ra nhiều chương trình ngoài luồng cho từng vị khách. Kha “biến hóa” khẩu vị thức ăn theo đúng “gu” của khách tùy quốc gia (có thể thêm bớt vài gia vị cho hợp khẩu) nhưng không làm thay đổi mùi vị vốn có của món ăn. Phương và anh em tổ chức đón giao thừa chung với khách kèm những lời chúc và không quên bao lì xì. Lợi “đầu tư”, “đề-co” nhiều hơn cho món truyền thống tết Việt. Ngân “tình thương mến thương” giới thiệu những truyền thuyết và bày cho khách cách nấu những món ăn ngon ngày tết VN...

“Một ông khách người Đức sang VN công tác vào đúng dịp tết. Ghé nhà hàng ăn liền mấy hôm liền, trước khi về còn yêu cầu đầu bếp làm một nồi thịt kho hột vịt nặng ba ký mang về tặng vợ” –Kha nhớ lại. Với đầu bếp, khi thực khách ăn ngon, luôn nhớ đến khi quay lại VN là một “bao lì xì” có ý nghĩa to lớn. “Một gia đình Việt kiều ở nước ngoài lâu năm mỗi khi tết đến lại con đàn cháu đống quay về VN chỉ để thưởng thức những món ăn đậm đà của ngày tết cổ truyền do chính tay mình làm thì còn gì vui bằng” – “bà táo” Bảo Ngân xúc động tâm sự.