Việc phát hành chính thức tờ tiền lưu niệm 100 đồng của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu vào 13h30 chiều nay tại hai điểm ở Hà Nội là ở số 47 Lý Thường Kiệt và 49 Lý Thái Tổ. Người đến mua tiền lưu niệm cần mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ học sinh - sinh viên.

Khoảng 13h, trước thời điểm bán, nhiều người đã xếp hàng dài để đăng ký mua tờ tiền lưu niệm.

Theo đó, người mua cần phải đăng ký trực tiếp trên trang chủ của ngân hàng, hoặc gửi email đăng ký qua địa chỉ tổng đài. Sau khi nhận được thư xác nhận, người mua mới được vào quầy hàng.

Nhân viên ngân hàng hướng dẫn mọi người cách đăng ký mua tiền qua email tổng đài.

Xồng Bá Đìa, một người tới mua cho biết, anh đến điểm bán sớm nhất từ 12h50. Sau khi chờ hơn 1 tiếng đồng hồ, anh Đìa đã sở hữu được 4 tờ tiền 100 đồng.

Theo quy định, mỗi người được mua tối đa 5 tờ. Tổ chức muốn mua số lượng lớn sẽ phải đăng ký thông qua văn bản với phòng phát hành, song số lượng không vượt quá 100 tờ. Một nhân viên ngân hàng cho biết, số lượng tiền phát hành bán ra trong ngày hôm nay không có giới hạn.

Anh Nguyễn Cát Hùng Mạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) vui mừng khoe những tờ tiền kỷ niệm vừa mua được. Hôm nay anh đã phải xin nghỉ làm việc buổi chiều để xếp hàng mua tiền.

Ai cũng vui mừng khi nhanh chóng được mua tờ tiền kỷ niệm.

Bạn Đào Nhật Huy (sinh viên Học viện Tài chính) mua 1 tờ tiền bình thường và 4 tờ tiền folder để làm quà cho gia đình.

Cô Hoàng Thị Sựng (65 tuổi – nhà ở Nguyễn Khoái) mua 5 tờ tiền folder để làm quà. Cô cho biết, tờ folder sẽ lưu giữ được lâu hơn.

Cận cảnh tờ tiền lưu niệm được in trên giấy nền là sản phẩm đặc biệt có độ bền cao bằng chất liệu diamone composit, dây bảo hiểm Rapid, mực bảo an Spark và phần in ấn được thực hiện trên các máy in hiện đại.

Tờ tiền kỷ niệm có màu chủ đạo là đỏ, vàng, không có giá trị lưu thông hay thanh toán. Trên tờ tiền này cũng xuất hiện nhiều danh thắng của Việt Nam. Giá bán là 20.000 đồng/tờ có kèm tờ rời và 25.000 đồng cho tờ folder (tờ tiền được đựng trong phong bao bìa cứng).

Dấu hiệu bảo an cũng được sử dụng công nghệ in hiện đại. Đồng tiền lưu niệm 100 đồng được cho là một trong những đồng tiền sử dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, việc phát hành tờ tiền lưu niệm là để giới thiệu đến bạn bè quốc tế về Việt Nam cũng như quảng bá hình ảnh tiền tệ Việt Nam.

Hòa Phạm

Theo Trí Thức Trẻ