Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của tổng thống Mỹ có thể là nơi ông tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên, sau nhiều nguyên thủ thế giới khác như chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đây sẽ là một trong những cuộc chạm trán ngoại giao được mong đợi nhất kể từ khi Richard Nixon được Mao Trạch Đông tiếp đón ở Trung Quốc hay Ronald Reagan hội đàm cùng Mikhail Gorbachev tại nước Thụy Sĩ trung lập.

Thông báo bất ngờ của Donald Trump rằng ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khiến người ta ngay lập tức tò mò về địa điểm diễn ra cuộc gặp.

"Điều này có nghĩa là ông Kim sẽ tới Washington hay tổng thống Mỹ sẽ đến Triều Tiên?", Jim Walsh, nhà nghiên cứu cấp cao từ Viện Công nghệ Massachusetts đặt câu hỏi. "Nhiều phương án khác cũng khả thi: họ có thể gặp nhau ở Hàn Quốc. Có lẽ chưa bên nào đặt kế hoạch. Còn rất nhiều việc phải làm từ nay đến tháng 5".

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Donald Trump nằm tại bang Florida. Ảnh: AP.

Phương án đa dạng

Trong số những địa điểm trung lập tiềm năng cho cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các lựa chọn khác là trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva hay New York, hay khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Hoặc cũng có thể là khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump, nơi ông từng tiếp đón nhiều lãnh đạo thế giới.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Trump "sẽ chấp nhận lời mời gặp Kim Jong Un tại một địa điểm và vào thời gian chưa xác định".

Các nhà phân tích nhìn chung đều chia sẻ ý kiến rằng ông Trump không nên trao cho ông Kim cơ hội nâng hình ảnh trước quốc tế bằng việc gặp gỡ tại Bình Nhưỡng. Christopher Hill, cựu đại sứ Mỹ tại Triều Tiên, nói với kênh MSNBC: "Lời khuyên của tôi là tổng thống không nên tới Bình Nhưỡng. Ông cũng không nên mời Kim Jong Un đến Washington".

Tổng thống Mỹ George H. Bush và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev gặp gỡ sau khi ông Bush tới tàu Maximian Gorky của Liên Xô ở Malta. Ảnh: AP.

Theo Hill, trước đây những phương án sáng tạo từng được sử dụng, trong đó có "hội nghị thượng đỉnh trên tàu" năm 1989 khi Tổng thống Mỹ George H. W. Bush và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev gặp nhau trên tàu du lịch của Liên Xô neo tại một cảng ở Malta. Cuộc gặp cấp cao này vẫn được ca ngợi là đã giúp đưa Chiến tranh Lạnh đi đến kết thúc.

"Một trong những lý do mà cuộc thảo luận về Balkan được tổ chức ở Dayton, Ohio (thỏa thuận đánh dấu việc chấm dứt cuộc nội chiến ở Bosnia) là không ai muốn các nhà lãnh đạo đến Washington và chứng kiến toàn bộ tiến trình bị phá hỏng, vì vậy có thể chúng tôi sẽ làm điều đó ở một số nơi khác tại Mỹ hoặc một nước thứ ba", Hill nói.

Không phải Trung Quốc

Người đứng đầu phái đoàn Mỹ trong cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên nói thêm: "Tôi nghĩ rằng chưa ai thực sự tính đến việc này nhưng tôi chắc chắn họ có thể nghĩ ra điều gì đó có lợi cho cả hai phía". "Và nhân tiện, địa điểm gặp không thể là Trung Quốc bởi theo tôi Triều Tiên muốn cho thấy họ có khả năng đối phó với Mỹ mà không cần qua Trung Quốc", Guardian dẫn lời Hill.

Các nhà phân tích khác cũng đồng tình rằng Trung Quốc không phải là nơi phù hợp để tổ chức cuộc gặp. Frank Aum, chuyên gia cao cấp về Triều Tiên tại Viện Hòa bình Mỹ tại Washington, nói: "Theo tôi biết, ông Kim chưa từng rời đất nước mình kể từ khi nắm quyền, vì vậy tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra tại một quốc gia khác như Hàn Quốc, Trung Quốc hay Mỹ. Đồng thời việc ông Trump đến thăm Bình Nhưỡng cũng là điều khó xảy ra". 

Binh sĩ canh gác tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Ảnh: Getty.

Aum gợi ý một địa điểm khả thi hơn là làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) trong khu phi quân sự DMZ. Hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến được tổ chức vào tháng tới tại Nhà Hòa bình trong ngôi làng, thuộc phần lãnh thổ do Hàn Quốc kiểm soát.

Trung tá Daniel Davis từ Viện chính sách Quốc phòng Defense Priorities cho biết: "Có rất ý kiến trái chiều. Một số người nói nơi gặp nên là một địa điểm trung lập. Một số khác lại cho rằng để Trump nắm lợi thế thì cuộc gặp nên diễn ra ở Mỹ. Tôi không nghĩ rằng Trump nên đến Bình Nhưỡng hoặc thậm chí Seoul. Họ nên gặp nhau ở đâu đó như Tokyo".

Tuy nhiên, việc lựa chọn địa điểm sẽ ít quan trọng hơn nội dung đàm phán. Walsh, người từng đến thăm Triều Tiên, thừa nhận: "Tôi cảm thấy vừa phấn khởi vừa sợ hãi cùng lúc. Đó có thể là sự khởi đầu của một điều gì đó quan trọng hoặc cũng có thể sẽ sụp đổ, rồi đưa tất cả chúng ta vào tình trạng nguy hiểm hơn nữa".

Toàn cảnh cuộc gặp 'phá băng' quan hệ liên Triều Cuộc đối thoại cấp cao ngày 9/1 giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã đem lại những kết quả tích cực đầu tiên cho quan hệ liên Triều sau thời gian dài căng thẳng.

Lời kể của quan chức Hàn Quốc về bữa tối cùng Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đùa vui về hình ảnh của mình trên truyền thông quốc tế trong tiệc chiêu đãi hồi đầu tuần, theo tiết lộ của các quan chức Hàn Quốc.

Trump gặp Kim Jong Un: Mỹ liều lĩnh với chiếc bẫy của Triều Tiên?

Triều Tiên từng dùng chiêu bài đồng ý đàm phán làm mồi nhử để tranh thủ thời gian giảm nhẹ cấm vận, nên quyết định gặp mặt của ông Trump được xem là một nước cờ liều lĩnh.

Hoa Hạ

Bình luận

 • Donald Trump

  Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...

  Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m

  FacebookWebsite

 • George Herbert Walker Bush

  George Herbert Walker Bush (George Bush cha) là Tổng thống thứ 41 của Mỹ (1989–1993). Ông cũng là cha của George W. Bush, tổng thống thứ 43 của Mỹ và Jeb Bush, thống đốc thứ 43 của tiểu bang Florida. Trước khi trở thành Tổng thống, Bush từng là một Dân biểu của tiểu bang Texas (1967-1971), Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (1971-1973), Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (1973-1974), Trưởng Văn phòng Đại diện Mỹ tại Trung Quốc (1974-1976), Giám đốc CIA (1976-1977), Chủ tịch Ngân hàng Quốc tế I tại Houston (1977-1980), và là Phó Tổng thống thứ 43 của Mỹ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan (1981-1989).

  • Ngày sinh: 12/6/1924
  • Nơi sinh: Milton, Massachusetts, Mỹ
  • Ngày mất: 30/11/2018
  • Vợ: Barbara Pierce
  • Con: 6
 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Trung Quốc

  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Đọc tiếp

Em gái Kim Jong Un có thể tới Washington để đàm phán

2 2 24 2

Bình Nhưỡng có thể đề nghị cử em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới Washington, một phần trong nỗ lực khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

TT Trump bất ngờ đồng ý gặp Kim Jong Un vào tháng 5

2 -2 851 7

Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong tháng 5, bước ngoặt bất ngờ giữa hai quốc gia vốn căng thẳng suốt nhiều năm qua.