Cụ thể, thực hiện chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, đồng thời tham gia hỗ trợ việc hướng dẫn giải quyết sự cố đảm bảo an toàn cho tính mạng người dân và các các công trình lân cận sau sự cố, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã giao nhiệm vụ cho Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì, phối hợp với Cục Công tác phía Nam (Bộ Xây dựng), Sở Xây dựng TPHCM và Viện Khoa học Công nghệ xây dựng kiểm tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại chung cư Carina Plaza, đường Võ Văn Kiệt, TP.HCM. 

Trong đó, Cục Giám định nhà nước sẽ tiếp cận hiện trường công trình, kiểm tra hiện trạng sự cố và phối hợp với các cơ quan liên quan xác định nguyên nhân gây cháy, đề xuất hướng dẫn các giải pháp di dời người dân, tài sản khỏi công trình đảm bảo an toàn cho người và công trình bị cháy, cũng như các công trình lân cận.

Đồng thời, các cơ quan sẽ tổ chức đánh giá những ảnh hưởng của sự cố đến công trình để có giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và người dân. Rà soát hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cho các công trình xây dựng tương tự nhằm đảm bảo đầy đủ, phù hợp và hướng dẫn các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý, khai thác công trình áp dụng nhằm đảm bảo an toàn công trình.

Bên cạnh đó, Cục Giám định nhà nước sẽ phối hợp với các Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng để yêu cầu các chủ đầu tư công trình có giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn trong trường hợp cần thiết.

Mọt diễn biến mới nhất, theo thông tin chúng tôi có được, theo báo cáo tài chính quý IV/2017 của công ty mẹ, Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) - chủ đầu tư dự án, tính đến ngày 31/12/2017, công ty vẫn đang nợ 23,3 tỷ đồng quỹ bảo trì chung cư Carina Plaza. Đến cuối 2017, khoản ghi nhận này giảm xuống còn 19,8 tỷ đồng. Điều đó cũng đồng nghĩa, trong năm 2017, đơn vị này mới chỉ chi 3,5 tỷ đồng cho hoạt động bảo trì tòa chung cư vừa xảy ra hỏa hoạn.

Báo cáo của Công ty 577 cũng cho thấy, đến cuối năm 2017, số phí bảo trì mà NBB phải trả cho quỹ bảo trì tại các dự án là gần 45 tỷ đồng. Trong đó, ngoài Carina Plaza, đơn vị này cũng chưa trả Quỹ bảo trì chung cư City Gate Tower (quận 8, TP HCM) khoảng 25 tỷ đồng.

Đặc biệt quan trọng, dù chung cư được bàn giao đã 6 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị. Trong khi đó, theo quy định Ban quản trị phải được tiến hành tổ chức Hội nghị tòa nhà chung cư trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhà chung cư đó được bàn giao đưa vào sử dụng và có tối thiểu 50% số căn hộ đã được bàn giao.