Tuần trước, một thông tin chấn động đủ để kéo giá cổ phiếu của Facebook giảm bất chấp kết quả kinh doanh khả quan ngoài dự đoán.
Đó là: Số lượng trẻ vị thành niên dùng Facebook đang giảm xuống. Mặc dù giám đốc tài chính David Ebersman cho biết gần như tất cả thanh thiếu niên ở Mỹ đều có tài khoản Facebook, nhưng không thể phủ nhận thực tế con số này đang giảm đi.
Tại sao lại như vậy? Trang tin Business Insider đã thử hỏi một số thanh thiếu niên trẻ để tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề này. BI đã tiến hành phỏng vấn riêng biệt Lucas và Aiden, cả 2 đều 13 tuổi (teenager là độ tuổi từ 13 đến 19). 
Cả 2 đều ngay lập tức đưa ra 1 câu trả lời giống nhau: "Rất nhiều bà mẹ ngày nay có tài khoản trên Facebook", Lucas cho biết.
"Chúng tôi không muốn trong cùng không gian với cha mẹ mình", Aiden thừa nhận.
Một lý do nữa khiến Aiden và Lucas ít lên Facebook hơn là do bạn bè của cả hai cũng làm điều tương tự.
Aiden cho biết, trên máy tính cá nhân, Facebook là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, hiện tại, khi đã sở hữu một chiếc di động, Aiden có nhiều lựa chọn tốt hơn, như Snapchat, Vine hay Instagram. 
Vine và Instagram tỏ ra ưu thế hơn Facebook khi có những công cụ và nội dung thú vị hơn. Facebook chỉ tỏ ra hiệu quả hơn khi dùng để giao tiếp với bạn bè. Nhưng ngay cả trong lĩnh vực đó, mạng xã hội này cũng chưa phải là lựa chọn đầu tiên của Lucas.
"Hiện rất nhiều người sử dụng Kik. Bạn có thể sử dụng nó với một chiếc iPod", Lucas nói.
Kik là một dịch vụ nhắn tin như WhatsApp. Một dịch vụ không mới, nhưng cả Lucas và Aiden nói nó rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay. 
Mặc dù hầu hết những người quanh Lucas đều có tài khoản Facebook, chỉ có khoảng 25% trong số đó sử dụng Facebook thường xuyên .
Một điểm thú vị nữa, Twitter hoàn toàn không được Lucas và Aiden nhắc tới trong suốt cuộc trò chuyện.
Một nghiên cứu gần đây của Pew cho thấy 74% thanh thiếu niên là người sử dụng Internet di động, và Lucas và Aiden đều nói rằng hầu như tất cả mọi người họ biết có ít nhất 1 chiếc điện thoại di động .
"Từ khi có một chiếc smartphone, tôi không còn vào Facebook thường xuyên nữa" Aiden nói.
Cả hai đều cho biết, sẽ tiếp tục dùng Facebook, bởi mạng xã hội này vẫn là một cách tốt để tiếp cận với cộng đồng. Chỉ có điều, họ sẽ không online thường xuyên.
Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ/BI