• Tết vui cho công nhân
  • Dồn sức lo Tết cho công nhân
  • Triển khai nhiều hoạt động chăm lo Tết
  • Lo Tết chu đáo cho công nhân
  • Tết vui cho công nhân

  • Dồn sức lo Tết cho công nhân

  • Tết vui cho công nhân

  • Dồn sức lo Tết cho công nhân

  • Triển khai nhiều hoạt động chăm lo Tết

  • Lo Tết chu đáo cho công nhân

Những ngày cuối năm, tập thể công nhân (CN) HTX Mây tre lá Ba Nhất (quận Bình Thạnh, TP HCM) làm việc với tâm trạng phấn chấn. Đến nay, kế hoạch tổ chức xe đưa rước CN về quê ăn Tết đã hoàn tất. Dự kiến, vào chiều tối 26 tháng chạp, 4 chiếc xe đưa 200 CN về quê sẽ đồng loạt khởi hành về các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi và huyện Sông Cầu (tỉnh Phú Yên).

Không lo “xe dù”

Theo ông Phạm Như Huỳnh, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) HTX Mây tre lá Ba Nhất, phần lớn CN đang làm việc tại HXT đều ở 3 tỉnh trên, một số ít ở miền Tây và các tỉnh phía Bắc. Vì vậy, Tết năm nào lượng CN về quê ăn Tết cũng rất đông. Lo cho CN vì tiết kiệm sẽ bắt xe “dù” về quê và cũng để chia sẻ phần nào khó khăn với họ nên mỗi năm HTX đều chi cả trăm triệu đồng để thuê xe đưa rước cho an toàn.

Chế độ đãi ngộ tốt của doanh nghiệp giúp công nhân Công ty CP Saigon Food yên tâm làm việc

Đối với những CN ở các tỉnh xa như vùng núi phía Bắc hoặc trái tuyến như Tây Nguyên hoặc miền Tây, HTX cũng hỗ trợ toàn bộ tiền vé xe (tính theo giá vé của Bến xe Miền Đông), HTX cũng sớm công bố lịch nghỉ Tết (từ 27 tháng chạp đến mùng 9). Như vậy, CN có thể chủ động sắp xếp mua vé từ bến xe. Bên cạnh đó, thay lời tri ân, ngoài thưởng Tết là 1 tháng lương cơ bản, HTX cũng tặng mỗi CN một phần quà gồm gạo và các thực phẩm thiết yếu.

Tại hội nghị người lao động (NLĐ) Công ty CP Saigon Food (KCN Vĩnh Lộc, TP HCM) diễn ra sáng 22-12, tập thể CN rất vui mừng khi ban giám đốc đồng ý nâng mức hỗ trợ các khoản phụ cấp (tiền nhà, tiền chuyên cần...). Đặc biệt, doanh nghiệp (DN) cũng công bố tăng lương 12% và thưởng Tết 2 tháng lương cho toàn thể CN. Cũng như mọi năm, vì sức khỏe và sự an toàn của CN, năm nay, DN cũng tổ chức 13 chuyến xe để đưa CN về Thanh Hóa và Sóc Trăng đón Tết. Trong đó, DN hỗ trợ 50% tiền vé khứ hồi cho CN ở Thanh Hóa và 100% vé xe cho CN quê ở Sóc Trăng. “Các chuyến xe sẽ khởi hành vào chiều 24 tháng chạp và đúng mùng 10 tháng giêng, 12 xe này sẽ đón CN từ Thanh Hóa vào. Tổng chi phí chăm lo Tết khoảng hơn 20 tỉ đồng” - bà Huỳnh Minh Hoa, Chủ tịch CĐ Công ty CP Saigon Food, phấn khởi cho biết.

An tâm, phấn khởi

Tại Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương (quận 10, TP HCM), gần 100 lao động rất vui mừng khi DN công khai lịch nghỉ Tết, kế hoạch nâng lương, thưởng Tết. Theo đó, DN sẽ tăng lương 5% dựa trên thu nhập thực tế của NLĐ, riêng mức thưởng Tết năm nay sẽ là 1,45 tháng lương. Như vậy, thu nhập thấp nhất của NLĐ (nhân viên phục vụ và bảo vệ) sẽ đạt mức 4,3 triệu đồng và thưởng Tết thấp nhất là 6,3 triệu đồng/người. Ngoài ra, DN cũng tặng thêm mỗi CN một phần quà trị giá 400.000 đồng.

Để tạo thuận lợi cho NLĐ, công ty bố trí cho họ nghỉ Tết từ ngày 28 tháng chạp đến mùng 8 Tết; đối với người ở xa sẽ được cộng thêm 3 ngày đi đường (có hưởng lương). Công ty còn thuê 1 chiếc xe 45 chỗ đưa CN về các tỉnh miền Trung, miền Bắc về quê ăn Tết, những CN ở cách TP HCM trên 200 km mà không đi xe của công ty về quê thì sẽ được hỗ trợ 300.000 đồng tiền xe. Theo ông Nguyễn Địch Huy, Chủ tịch CĐ công ty, vì lý do an toàn nên hầu hết CN ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc đã đăng ký về quê bằng xe của công ty. “Sáu năm làm việc tại đây, tôi rất an tâm vì được hưởng chính sách đãi ngộ tốt. Ban giám đốc luôn hiểu và chia sẻ khó khăn với NLĐ nên ai cũng cảm thấy hạnh phúc” - anh Hàn Ngọc Lực (quê Thanh Hóa) tâm sự.

Tại Công ty Kollan Việt Nam (KCX Linh Trung I), DN và CĐ cũng đã xây dựng xong kế hoạch trả lương - thưởng Tết cho CN. Theo bà Trần Thị Dung, Chủ tịch CĐ, DN đã chốt mức điều chỉnh lương tối thiểu là 400.000 đồng, như vậy lương cơ bản thấp nhất của NLĐ năm 2016 sẽ là 4,150 triệu đồng/tháng. Việc thưởng Tết (1 tháng lương) đã được quy định trong thỏa ước lao động tập thể, DN đã có sự chuẩn bị ngay từ đầu năm nên tất cả CN đều không phải lo lắng. Bên cạnh đó, hưởng ứng chương trình “Tấm vé nghĩa tình” của LĐLĐ TP, công ty sẽ hỗ trợ 90 vé xe cho CN có hoàn cảnh khó khăn về quê sum họp cùng gia đình.

Bài và ảnh: THANH NGA