Đa số chúng ta đều vấp phải nhiều khó khăn trong việc chọn lựa con đường riêng cho mình trong những ngày đầu tiên gây dựng sự nghiệp. Lúc này, ứng dụng trực tuyến và lời khuyên từ các cố vấn nghề nghiệp, trung tâm giới thiệu việc làm luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, có một "tài nguyên" quý giá bạn đã lãng quên đi. Đó là lời khuyên từ cha mẹ.

Các nhà tuyển dụng tại Philips - Brett Romary và Rebecca Abrahams - đánh giá, bạn nên biết cách tận dụng khôn ngoan những lời khuyên của phụ huynh để có được công việc đầu tiên một cách tuyệt vời:

Lắng nghe nhận xét 

Một sự thật hiển nhiên, cha mẹ luôn là người thấu hiểu tâm can của chúng ta hơn bất kỳ ai trong cuộc đời. Họ thực sự có cả "một bầu trời" kinh nghiệm sống được đúc kết, vì dù sao họ cũng sinh ra chúng ta trước mấy chục năm mà. Cha mẹ hiểu được bạn có năng khiếu gì, đam mê về cái gì, họ luôn mong muốn rằng con cái của mình được sống một cuộc sống độc lập, ổn định về tài chính cũng như có cơ hội phát huy được hết khả năng vốn có.

Và thực sự may mắn, cha mẹ luôn ở đây, bên cạnh chúng ta. Tôi đã từng nghe ở đâu đó có câu "Chỉ có con cái bỏ rơi cha mẹ, chứ họ không bao giờ làm điều đó với con cái", nên, họ có thể giúp bạn rất nhiều trong quá trình kiếm việc làm ngay từ bước đầu tiên - từ việc tìm ra thành phố nào bạn muốn sống, công ty nào bạn muốn nộp đơn, bạn nên bắt đầu với vị trí như thế nào...

Khi bạn đang xem xét một hướng đi và các cơ hội tiềm năng, cha mẹ chính là quân sư tuyệt vời để giúp bạn xử lý những thay đổi lớn trong cuộc sống. Rebecca nói: "Một cuộc trò chuyện rõ ràng, thẳng thắn, mang tính chất xây dựng với cha mẹ giúp các bạn trẻ có thể thấy được lợi ích của từng cơ hội, xem xét đó có giống với chuyên ngành hay sở thích hay không. Bạn có thể bị tổn thương một chút khi nhận được những lời nói thẳng thắn từ bố mẹ hơn là với cố vấn nghề nghiệp nhưng điều này sẽ giúp bạn kiểm tra một cách chính xác nhất cảm xúc, dự tính của bản thân về một cơ hội nhất định".

Kết nối với các mối quan hệ của bố mẹ

Cha mẹ bạn thường có các mối quan hệ với nhiều người ở nhiều ngành nghề khác nhau, thậm chí đó là những người không phải đồng nghiệp với họ. Những mối quan hệ đó có thể là chìa khóa để giúp bạn có được công việc đầu tiên và nó đáng để tìm hiểu. Đừng ngần ngại vì đó là người quen của bố mẹ mình. Brett nói: "Cha mẹ có lẽ có bạn bè ở đâu đó, cho dù họ có làm việc trong lĩnh vực này hay không. Các bậc phụ huynh thực sự có thể giúp con cái nghiên cứu thêm, hoặc đưa ra những lời giới thiệu hoàn hảo. Những mối liên kết này thường đóng vai trò là cầu nối giữa những sinh viên mới tốt nghiệp với việc làm".

Đừng bỏ qua điều này ở cha mẹ chỉ vì họ không làm việc trong một lĩnh vực liên quan đến sở thích của bạn. Có thể một người hàng xóm, thành viên hội phụ huynh, hoặc bạn của bố có công việc mơ ước của bạn. Vì vậy, hãy ngỏ ý với cha mẹ đề cập đến bạn bè và người quen rằng bạn đang tìm kiếm một công việc.

Tham khảo kĩ năng, chuẩn bị chuyên nghiệp

Phụ huynh của chúng ta đã làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp trong nhiều năm, nếu không phải hàng thập kỷ, vì vậy họ có rất nhiều kĩ năng về cách điều hướng một công việc mới. Hãy nói chuyện với cha mẹ của bạn về những bài học nghề nghiệp quan trọng nhất mà họ đã học trên đường đi đến ngày hôm nay.

Chuyên gia Brett nói: "Cha mẹ thực sự có thể giúp con cái phát triển sự nhạy bén trong công việc. Rõ ràng một điều là, các tân cử nhân thực sự lo lắng vì trước đây, họ chưa từng phỏng vấn chuyên nghiệp như vậy nhưng họ hoàn toàn có thể nhờ bố mẹ cùng tập luyện thử trước khi có cuộc phỏng vấn thật, việc này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi xuất hiện trước nhà tuyển dụng và đề nghị cha mẹ cung cấp cho bạn các mẹo hữu ích để cải thiện cách giới thiệu thế mạnh bản thân. Chắc chắn đây là một lợi thế lớn".

Đánh giá những đãi ngộ

Khi bạn đang đánh giá gói bảo hiểm mà công ty dành cho bạn, thật khó để biết bắt đầu từ đâu. Nghiên cứu trực tuyến có thể thực sự hữu ích, nhưng nếu cha mẹ bạn có kinh nghiệm đàm phán các gói bảo hiểm này, họ có thể là quân sư tốt nhất cho bạn. Rebecca nói: "Nó có thể thực sự áp lực để đánh giá bởi vì bạn không chắc đó là tiêu chuẩn gì. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến khích ứng cử viên nên nói chuyện với phụ huynh".

Ngoài việc giúp bạn xem xét, họ có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về việc liệu khoản bồi thường có phải là thứ bạn thực sự cần hay không. Nói chuyện với cha mẹ về việc tạo ra một khoản tiền xung quanh mức lương tiềm năng của bạn để đảm bảo rằng bạn có thể trang trải chi phí hàng ngày, có tài khoản tiết kiệm, và kế hoạch nghỉ hưu.

Đừng nghĩ rằng bố mẹ lạc hậu

Một lời khuyên cho các bạn trẻ hiện nay, đừng bao giờ có thái độ "trứng khôn hơn vịt" với cha mẹ của mình. Có thể chúng ta sống ở thời hiện đại, những xu hướng mới, cha mẹ chưa thể bắt kịp hơn được. Nhưng, chúng ta còn "non xanh" hơn rất nhiều thế hệ trước. Họ nghĩ cha mẹ không thể hiểu được những công việc như thế nào thì  đang "hot", phong cách sống ra sao mới hợp thời, vì vậy mà bỏ qua lời khuyên đó. Tuy nhiên, các bạn có biết rằng, cha mẹ luôn có cái nhìn bao quát và xa hơn chúng ta rất nhiều, họ biết được cái gì mới thực sự tốt cho con mình. Những kinh nghiệm sống, đối nhân xử thế, mọi đắng cay khi mới bắt đầu sự nghiệp, hơn ai hết họ là người hiểu nhất.

Đôi khi, cha mẹ muốn đưa bạn đi theo một hướng nhất định nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tự quan sát và có nhận thức xung quanh công việc mà bạn đang tìm kiếm để đạt được sự cân bằng giữa lợi ích từ sự hỗ trợ và đưa ra các quyết định độc lập. Vì vậy, hãy luôn tôn trọng mọi góp ý của đấng sinh thành, ít nhất họ cũng từng là người dạy cho bạn những bài học từ khi mới chào đời.

Theo Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ