• Học người Mỹ cách tạo dựng thị trường chứng khoán
  • Tuần lễ sống còn của thị trường chứng khoán Trung Quốc
  • Học người Mỹ cách tạo dựng thị trường chứng khoán

  • Tuần lễ sống còn của thị trường chứng khoán Trung Quốc

  • Học người Mỹ cách tạo dựng thị trường chứng khoán

  • Tuần lễ sống còn của thị trường chứng khoán Trung Quốc

Theo đó, đầu tuần VN-Index đóng cửa ở mức 625 điểm, tăng 8,79 điểm và HNX-Index tăng 1,76 điểm lên 89,47 điểm. Đặc biệt, tổng giá trị giao dịch trên thị trường đã tăng khá mạnh, đạt gần 4.000 tỉ đồng. Trong đó, chỉ riêng sàn TP HCM đã chiếm trên 3.100 tỉ đồng.

Những cổ phiếu gặp nhiều tin xấu vài ngày trước đây đều bật tăng kịch trần, với lượng đặt mua đạt kỷ lục như JVC tăng trần phiên thứ 3 liên tục lên 9.200 đồng với hơn 9 triệu cổ phiếu chuyển nhượng, HHS tăng 7% lên 23.000 đồng và có gần 2 triệu cổ phiếu chuyển nhượng. Đặc biệt, cổ phiếu BVH vốn ảnh hưởng lớn đến thị trường cũng tăng hết biên độ (3.100 đồng) lên 48.600 đồng và có hơn 600.000 cổ phiếu khớp lệnh. Những cổ phiếu vốn hóa lớn khác như VNM, MSN, GAS, CTG, BID, PVD... đều đóng cửa trong sắc xanh.

Ảnh minh họa

Trái lại, nhiều thị trường chứng khoán ở châu Á đã giảm điểm trong ngày 6-7 do bị tác động từ việc Hy Lạp từ chối đề xuất khá khắt khe của các chủ nợ nhằm đổi lấy cứu trợ, làm tăng khả năng đưa nước này khỏi khu vực đồng Euro. Cụ thể, chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm khoảng 0,5% so với cuối tuần trước. Tại Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 giảm 339,64 điểm (1,65%) xuống 20.200,15 điểm; Chỉ số KOSPI Hàn Quốc giảm 18,74 điểm (0,89%) xuống 2.085,67 điểm và  chỉ số S&P/ASX200 tại Úc giảm 84,7 điểm, xuống 5.453,6 điểm.

Riêng tại Trung Quốc, thị trường chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông lại tăng điểm, do Trung Quốc có chính sách hỗ trợ thị trường sau khi bị rơi mạnh trong ba tuần qua.

Nhận định từ các công ty chứng khoán cho thấy thị trường đã thăng hoa được phần lớn nhờ vào sự ổn định của cổ phiếu trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là các cổ phiếu BVH, VCB và BID. Đó là lý do VN-Index tăng điểm mạnh, lên mức cao nhất sau gần 9 tháng.

Đặc biệt, các thông tin từ hội nghị  “Việt Nam của tôi - Điểm đến đầu tư của bạn” tổ chức tại New York, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói rằng: “Hướng dẫn của Nghị định 60 sẽ rất nhanh, chúng tôi sẽ làm trong vòng tháng 7” đã khiến cho nhà đầu tư tin tưởng vào thị trường chứng khoán nhiều hơn.

Phát biểu trên của bộ trưởng đã phần nào xua tan nghi ngờ về của giới đầu tư về việc khi nào Bộ Tài chính sẽ đưa ra thông tư hướng dẫn cụ thể Nghị định 60/2015/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán, sẽ có hiệu lực trong 2 tháng tới.

Đặc biệt, theo lời Bộ trưởng Bộ Tài chính: “Không những các công ty niêm yết, kể cả các công ty bảo hiểm cũng sẽ được nới room đến 100%. Tôi cho rằng, đây là những điều kiện tốt thúc đẩy các dòng vốn gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, qua đó tái cơ cấu lại thị trường tài chính, tiền tệ của Việt Nam trong thời gian tới”.

Sơn Nhung