Ông Moon Jae-in không chỉ là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên tới thăm Bình Nhưỡng mà còn là người duy nhất được phát biểu trực tiếp trước hàng trăm nghìn người dân Triều Tiên. Trong ngày thứ 2 của Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh. Ông Moon không còn là lãnh đạo của quốc gia mà Triều Tiên coi là kẻ thù và cần bị xóa sổ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Moon cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xóa bỏ hoàn toàn 70 năm thù nghịch cũng như thực hiện bước tiến lớn để tiến tới hòa bình giữa hai quốc gia vốn cùng chung nguồn gốc.

Trước khi ông chủ Nhà Xanh phát biểu, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng dành những mỹ từ cho ông Moon và phái đoàn Hàn Quốc. "Chúng ta có mặt ở đây ngày hôm nay là một điều rất có ý nghĩa. Mọi người đều nồng nhiệt chào đón Tổng thống và phái đoàn Hàn Quốc với một tình cảm đặc biệt. Tôi không thể diễn tả được niềm vui của mình", ông Kim Jong Un nói tại sân vận động khổng lồ không một chỗ trống ở thủ đô Bình Nhưỡng.

"Là Tổng thống của Hàn Quốc, tôi không thể nói hết cảm xúc của mình khi được chào đón bởi nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Chúng tôi đang cùng nhau tạo nên một kỷ nguyên mới", ông Moon Jae-in nhấn mạnh.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Bình Nhưỡng, Hàn Quốc và Triều Tiên đã chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng đã nhận lời mời thăm Seoul trong tương lai gần.

Vấn đề vũ khí hạt nhân, nguy cơ xung đột vũ trang cũng được hai nhà lãnh đạo cam kết loại bỏ. Bên cạnh đó, hai miền Triều Tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế, du lịch và nhanh chóng xóa bỏ những khổ đau ở các gia đình đang bị chia rẽ bởi tình trạng chiến tranh kéo dài gần 7 thập kỷ qua.

Trong bài phát biểu, ông Moon Jae-in cũng ngợi ca sự phát triển của thủ đô Bình Nhưỡng cũng như khẳng định một tương lai tốt đẹp mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un và người dân Triều Tiên muốn vun đắp và xây dựng. Ông Moon cũng thể hiện quyết tâm cho một bán đảo Triều Tiên hòa bình và phát triển.

Cái nắm tay chặt chẽ giữa hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều trong sự hò reo, tán thưởng của người dân Bình Nhưỡng.

Sự kiện đặc biệt được Bình Nhưỡng tổ chức với một quy mô khổng lồ như người ta vẫn thường thấy ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, điểm nhấn của nó chính là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai miền Nam - Bắc.