Hiện tượng bình thường, không nguy hiểm

Liên quan đến dải nước đỏ dài 50 m xuất hiện tại khu vực D cầu cảng dịch vụ cảng Sơn Dương (thuộc Công ty Formosa Hà Tĩnh) trong khu kinh tế Vũng Áng sáng 17/2, trao đổi với báo chí, một lãnh đạo BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đã lên tiếng xác nhận vụ việc.

Xác nhận với tờ Lao động, vị lãnh đạo khẳng định hiện tượng trên không có gì nguy hiểm.  Đặc biệt hải sản tại khu vực đó vẫn phát triển bình thường.

Lãnh đạo BQL Khu kinh tế Hà Tĩnh cho biết dải nước màu đỏ xuất hiện ở cảng Vũng Áng không có gì nguy hiểm và hải sản vẫn phát triển bình thường.

Ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, theo người dân phản ánh thì dải nước màu đỏ xuất hiện vào sáng 17/2, đến trưa thì sóng đánh, dải nước màu đỏ biến mất. Địa điểm xuất hiện là ở Cảng Sơn Dương và ở bè mực vẫn có dải nước đỏ này.

“Chúng tôi đã đến trực tiếp để kiểm tra thì dải nước màu đỏ đã biến mất hoàn toàn. Nhận được thông tin, ban quản lý Formosa đã lấy xuống lấy mẫu nước, gửi ra Viện Công nghệ môi trường để phân tích”, ông Vĩnh khẳng định với Vietnamnet.

Viện Khoa học Công nghệ vào cuộc

Trong khi đó, chiều 19/2, xác nhận với Tuổi trẻ, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh, cho biết sau khi có về khu vực cảng Sơn Dương xuất hiện dải nước đỏ, Viện Khoa học Công nghệ đã lấy mẫu để phân tích.

Ông Đinh cho biết thêm, dựa vào kết quả phân tích của Viện Khoa học công nghệ, hiện tượng dải nước biển đỏ ở khu Cảng Vũng Áng ngày 19/1 được xác định là hiện tượng tự nhiên, do sứa vào mùa sinh sản tạo ra.

Ngoài ra, tại khu vực biển này nước ít luân chuyển nên bị ô nhiễm hữu cơ do các nhà hàng, bè nổi xả thải ra biển.

Trong khi đó, chủ bè nổi mực nhảy Hậu Thìn (cảng Vũng Áng) thông tin, vào sáng 17/2, tại khu vực này xuất hiện dải nước màu đỏ nhạt. Tuy nhiên đến khi nước thủy triều lên, dải nước bị cuốn trôi và biến mất.

Ông Thìn khẳng định, việc xuất hiện dải nước màu đỏ như thế này là thường xuyên. Hiện tượng này ngư dân gọi là “mé nước”.

“Năm nào cũng có, việc xuất hiện “mé nước” không ảnh hưởng gì, ngược lại nó còn dự báo một mùa biển trúng đậm cho ngư dân”, tờ Infonet dẫn lời ông Thìn nói.

Kiểm tra thông tin video xả nước màu đỏ nghi vấn ở Formosa

Ngày 19/2, cộng đồng mạng đang xôn xao về video clip dài khoảng 30 giây quay cận cảnh như là nước xả thải màu đỏ, với số lượng lớn. Nhiều người còn đặt nghi vấn cho rằng “Formosa tiếp tục xả thải”.

Trao đổi với báo chí chiều 19/2, một lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh cho biết đã nắm được thông tin có video trên. Tuy nhiên qua xem cho thấy, người quay video không nêu rõ quay thời gian nào, địa điểm nào. Qua kiểm tra thực tế cho thấy ở Dự án Formosa Hà Tĩnh không có cổng xả thải nào nhỏ giống như trong video.

Trong khi đó trả lời báo Pháp luật TP.HCM, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh khẳng định hiện chưa thể khẳng định đó là video quay ở Dự án Formsa Hà Tĩnh.

“Chúng tôi đã cử phó giám đốc kiểm tra, xác minh”, ông Đinh khẳng định.

Hà Nam (Tổng hợp)