Nợ tốt

Ông Thu giải thích cụ thể, con số nợ công của tỉnh, tính đến 31/12/2014, chính xác là 3.017 tỉ đồng.

Nhưng tính đến cuối năm 2015, Quảng Nam đã bố trí các nguồn ngân sách trả được 1.500 tỉ đồng, hiện chỉ còn hơn 1.400 tỉ đồng.

Theo ông Thu, ông Lê Phước Hoài Bảo đưa ra lộ trình trả nợ trong 3 năm từ 2016, 2017 tới 2018, mỗi năm khoảng hơn 500 tỉ là có cơ sở, không phải viển vông.

Lộ trình trả nợ của giám đốc sở thiếu cơ sở

Tính toán của ông Thu cho biết, riêng “nguồn cứng” từ Trung ương cấp cho Quảng Nam hiện còn khoảng 2.000 tỷ (nguồn từ Trung ương cấp cho Quảng Nam tới năm 2020 là 3.500 tỷ. Chi trả nợ hơn 1.500 tỷ, còn khoảng 2.000 tỷ) vừa để đầu tư mới, vừa chi trả nợ cũ.

Ông Thu khẳng định: “Lộ trình trả nợ của Quảng Nam là hoàn toàn có cơ sở chứ không đơn giản chỉ là nhiệt huyết của vị giám đốc trẻ. Đó là nỗ lực trả nợ của lãnh đạo địa phương, tất nhiên nợ còn nhiều, nguyên nhân nợ cũng có. Nhưng nợ do những công trình còn chưa xong nên để lại nợ thì là nợ tốt chứ không phải những công trình không phát huy tác dụng mà để lại nợ”.

Vì vậy, ông Thu kỳ vọng khi công trình này đưa vào hoạt động sẽ là nhân tố thúc đẩy phát triển và giúp Quảng Nam trả được nợ.

Dẫn lại lời ông Lê Phước Hoài Bảo, ông Thu ví dụ: Nợ xây dựng cầu Cửa Đại, một công trình trọng điểm của tỉnh, đã chiếm hơn 2.538 tỉ đồng (ngân sách trung ương 1.694 tỉ đồng, ngân sách địa phương 778 tỉ đồng).

Trong khi đó ngân sách trung ương đã bố trí thanh toán dứt điểm, nguồn vốn ngân sách địa phương mới bố trí đến hết năm 2014 là 93 tỉ đồng, năm 2015 là 180 tỉ đồng. Hiện dự án này vẫn nợ 575 tỉ đồng.

“Địa phương đang tính phương án cho nhà đầu tư tham gia vào để cùng trả nợ. Dù đây là nợ cũ của nhiệm kỳ trước nhưng đầu tư vào công trình mang lại lợi ích cho an sinh xã hội trong tương lai, như vậy là đầu tư tốt, là nợ chính đáng”, ông Thu giải thích.

Tóm lại, ông Thu nói rằng dù là nợ nào, nợ của nhiệm kỳ trước hay nợ hiện tại cũng cần phân biệt giữa “nợ xấu” và “nợ tốt”. “Nếu là nợ chính đáng thì việc giai đoạn sau phát huy và trả nợ là chuyện bình thường. Có khi, nhiệm kỳ sau còn được thừa hưởng thành quả của nhiệm kỳ trước nữa”, vị lãnh đạo Quảng Nam lý giải.

Vấn đề thứ hai, ông Thu nói, nợ còn là nợ giữa Trung ương và địa phương. Trung ương cho địa phương ứng trước cũng được gọi là nợ. “Nếu cứ nhìn vào con số nợ mà đã lên án Quảng Nam thì tội lắm", vị lãnh đạo trăn trở.

Giảm thu nhưng không ảnh hưởng

Đây được xem là câu trả lời rất rõ ràng của Chủ tịch UBND tỉnh trước những băn khoăn của đại biểu trước đó.

Cụ thể, tại phiên chất vấn đại biểu Nguyễn Tiến nêu rõ: “Sở KH-ĐT trình bày lộ trình trả nợ đọng XDCB đến năm 2018 sẽ trả dứt điểm 1.532 tỷ đồng nhưng lại không đưa ra được con số cụ thể năm 2016, 2017 và 2018 sẽ trả bao nhiêu. Lấy nguồn đâu trả nợ trong khi thu ít, chi nhiều?".

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Lan, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam cho rằng lộ trình trả nợ đọng XDCB mà Giám đốc Sở KH-ĐT trình bày trước Hội đồng vẫn còn gây ra nhiều băn khoăn, lo lắng lắm.

“Tôi đề nghị UBND tỉnh giải trình rõ việc thu hồi nợ tạm ứng 37 tỷ đồng cho các nhà thầu xây dựng vì một số nhà thầu đã cao chạy xa bay. Năm ngoái, UBND cũng hứa trả nợ 3.000 tỷ nhưng thất bại. Nay lại hứa, nhưng chỉ dựa vào nguồn thu của Trường Hải, thì quá bấp bênh".

Ông Đinh Văn Thu thẳng thắn thừa nhận, trong bối cảnh hiện nay để Quảng Nam cân đối được nguồn trả nợ là rất khó khăn. Do thực hiện theo lộ trình giảm thuế cho DN, trong đó có ô tô Trường Hải, việc này sẽ khiến Quảng Nam bị hụt một nguồn thu lớn.

Nóng lộ trình trả nợ nghìn tỷ Giám đốc Sở 30 tuổi

“Nguồn thu thuế của Trường Hải hàng năm chiếm 75% trong tổng nguồn thu của toàn tỉnh và chiếm 55% trong tổng số nguồn thu nội địa. Nếu thực hiện theo lộ trình giảm thu thuế tới năm 2018, thì rõ ràng nguồn thu của tỉnh sẽ giảm tương ứng. Cùng với đó tỉ lệ nộp về ngân sách Trung ương cũng giảm theo tương ứng. Quảng Nam sẽ rất khó khăn để cân đối được nguồn thu – chi”, ông Thu thừa nhận.

Tuy nhiên, khó khăn nhưng ông Thu vẫn khẳng định sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, không tăng thu thuế để tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển. 

Bên cạnh đó, Quảng Nam cũng đang thực hiện các giải pháp nhằm thu hồi được nợ thuế của hai Công ty vàng thuộc tập đoàn Besra để bù đắp lại nguồn thu cho địa phương nên không đáng ngại.

An An