5000 sai phạm

Liên quan đến những sai phạm ở khu Điền Viên Thôn  ông Bạch Công Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã có có cuộc trao đổi với báo chí tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội tại huyện Ba Vì sáng 12/8.

Biệt thự hoành tráng tại Điền Viên Thôn. Ảnh: VNE

Ông Tiến chỉ rõ sai phạm ở Điền Viên Thôn là  xây dựng không phép, không có dự án, mua bán đất bất hợp pháp. Khu vực này vừa là đất ở, vừa đất nông nghiệp, còn quy hoạch thì là đất ở nông thôn từ trước 2010.

Nhưng khi được hỏi về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra các vi phạm về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng ở Điền Viên thôn và hướng xử lý thì ông Tiến cho hay:

''Vấn đề này là của Thành phố, nhưng theo tôi được biết, Quyết định thanh tra chắc là đã được ký ban hành nhưng việc này phải báo cáo với Thường trực Thành ủy và Ủy ban để thống nhất văn bản cuối cùng. Định hướng cụ thể là giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, bàn bạc với huyện trong việc giải quyết hậu quả.

Việc này sẽ có kết luận cụ thể, đến nay huyện chúng tôi chưa được tiếp cận văn bản. Tuy nhiên, huyện đã xác định sai ở đâu và ai làm sai thì cứ đúng người, đúng việc mà xử lý theo quy định. Trong quá trình thanh tra, huyện đã báo cáo đầy đủ thông tin, hồ sơ cho đoàn thanh tra.

Bên cạnh đó, huyện Ba Vì cũng sẽ xử lý trách nhiệm cán bộ như cán bộ tài nguyên môi trường hoặc chủ tịch các xã qua các thời kỳ đã để xảy ra những hậu quả đó.''

Chủ tịch huyện Ba Vì cho biết, số lượng sai phạm được xác định  trên toàn huyện Ba Vì là khoảng 5.000 vụ.

Trách nhiệm thuộc ai?

Nói về trách nhiệm của bản thân đối với những sai phạm trật tự xây dựng với tư cách là người đứng đầu chính quyền huyện Ba Vì ông Tiến cho rằng:

''Vi phạm trật tự xây dựng ở Ba Vì hầu hết là tồn tại cũ, còn từ khi tôi lên làm Chủ tịch UBND huyện không có vụ việc nào lớn xảy ra. Là người đứng đầu UBND huyện, tôi phải chịu trách nhiệm chỉ đạo từ cấp phó cho đến trưởng ngành tổ chức rà soát và phân loại cũng như quy trách nhiệm cá nhân những người có liên quan để giải quyết việc này.''

Như vậy, theo như ông Tiến nói thì sai phạm trật tự xây dựng ở Ba Vì hầu hết là do lịch sử để lại. Còn đối với việc xử lý những người này như thế nào thì Chủ tịch huyện Ba Vì giải thích:

''Thực tế có những giai đoạn luật pháp chưa chặt chẽ, việc hướng dẫn chưa đầy đủ, việc xử lý giải quyết của giai đoạn trước chưa đến gốc - đến ngọn, thế nên việc này phải tiếp tục giải quyết.

Một mặt nào đó cũng có thể truy trách nhiệm cụ thể, thế nhưng phần lớn những người liên quan đã về hưu, nghỉ việc hoặc đã mất. Vấn đề này về góc độ hành chính thì có thể kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm quản lý dẫn đến sai phạm.''

Trước đó, giải trình tại hội nghị Thành ủy Hà Nội ngày 6/4, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch huyện Ba Vì từng nói rằng:

"Chủ tịch UBND huyện cũ chuyển công tác và không báo lại vụ việc cho lãnh đạo nhiệm kỳ mới. Do đó, tôi tiếp quản công việc mới và hoàn toàn không biết được việc này", ông Bạch Công Tiến nói. Trong khi đó, trước khi là Chủ tịch huyện, ông Bạch Công Tiến là Phó chủ tịch huyện Ba Vì phụ trách công tác văn xã...

Theo Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, sử dụng đất sai mục đích đã được kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử lý.

Tuy nhiên UBND xã Yên Bài không áp dụng các biện pháp ngăn chặn, quyết liệt để xử lý triệt để các trường hợp vi phạm. Trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND xã Yên Bài.

Thế nhưng, từ năm 2011 đến nay, UBND xã Yên Bài đã lập biên bản và đình chỉ thi công rất nhiều lần việc xây dựng trái phép, đồng thời có báo cáo lên UBND huyện cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Sau khi lập tổ công tác kiểm tra thì đến nay UBND huyện Ba Vì vẫn chưa có văn bản xử lý nào.

Ông Hoàng Thanh Ký, Bí thư Đảng ủy xã Yên Bài cho rằng: ''Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đình chỉ nhiều lần về việc xây dựng trái phép, đồng thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì nhưng chưa nhận được trả lời''

Xã khẳng định như vậy nhưng ông Nguyễn Thanh Sơn, Chánh Văn phòng UBND huyện Ba Vì nói rằng: ''Có thể họ gửi đến phòng, ban nào thì không biết nhưng gửi cho UBND huyện thì chưa có.''

Việt Hương (Tổng hợp)