Trước thông tin ĐN dọa "kiện" Bộ TNMT liên quan đến dự thảo quy trình vận hành liên hồ chứa của thuỷ điện Đăk Mi 4 và xả lũ sông Vu Gia, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - Trần Hồng Hà, cho biết: "Bộ sẽ tiếp thu tất cả ý kiến, xem xét kỹ càng để tìm ra phương án tốt nhất trình Chính phủ".

Lãnh đạo Bộ TNMT cho rằng, dự thảo nói trên được xây dựng trên cơ sở hài hòa giữa các bên, hoàn toàn không có chuyện thiên về lợi ích của doanh nghiệp, nhà đầu tư thuỷ điện.

Xả lũ

Hơn nữa, theo Thứ trưởng Trần Hồng Hà, dự thảo mà bộ xây dựng được tính toán dựa trên cơ sở khoa học, số liệu cụ thể để làm sao đưa ra được quyết định khách quan nhất.

"Ngay cả khi đã có quyết định về quy trình vận hành nhưng quá trình thực hiện khác với tính toán thì Thủ tướng cũng sẽ chỉ đạo điều chỉnh lại", Thứ trưởng Hà khẳng định.

Đại diện lãnh đạo bộ cho biết, sẽ làm việc với Đà Nẵng để có những tính toán hợp lý.

"Chúng tôi sẽ làm tốt nhất để không bao giờ có kiện cáo. Bộ TNMT là cơ quan tham mưu đề xuất, Thủ tướng là người quyết định", Thứ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Mấy ngày qua, sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố dự thảo quy trình vận hành hồ chứa thuỷ điện Đăk Mi 4 và xả lũ sông Vu Gia, đại diện cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng cho biết, địa phương này sẽ tiến hành khởi kiện Bộ Tài nguyên và Môi trường nếu cơ quan này không sửa đổi dự thảo nói trên.

Lý do, được Đà Nẵng giải thích là dự thảo đưa ra quy định mức xả nước trong mùa cạn tại thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại lộc, Quảng Nam) H = 2,53m để làm cơ sở cho vận hành. Nghĩa là mỗi năm lấy 1 tháng có dòng chảy trung bình thấp nhất, bất kể rơi vào tháng nào (có thể tháng 3, 6 hay 7).

Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Phó Trưởng ban PCLB&TKCN TP Đà Nẵn cho rằng: “Đây cũng đồng nghĩa với việc bắt hạ du sông Vu Gia luôn luôn ở trong trạng thái thiếu nước, cạn kiệt nguồn nước làm ảnh hưởng đến khoảng 1,7 triệu dân vùng phía Bắc Quảng Nam và TP Đà Nẵng”

Theo đó, Đà Nẵng kiến nghị Bộ TN-MT phải điều chỉnh bản dự thảo quy trình từ “mốc 2,53m” lên “mốc 2,80m”. Thấp hơn 2,80m thì các trạm bơm này đều phải ngừng hoạt động vì không đủ nước. "Vậy tại sao dự thảo quy trình xả lũ lại khống chế ở mực nước 2,53m? Điều này cho thấy họ chỉ vì lợi ích của thủy điện mà thôi”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cho rằng nếu không sửa, sau này quy trình vào vận hành gây thiệt hại cho dân hạ du thì Đà Nẵng sẽ kiện cả bên xây dựng quy trình là cơ quan quản lý nhà nước và bên gây ra tình trạng cạn kiệt là thủy điện.

Thế nhưng đại diện cơ quan soạn thảo quy trình này là Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước Hoàng Văn Bảy khẳng định: việc xả nước sông Vu Gia trong Dự thảo Quy trình này tuân thủ các quy định của Luật Tài nguyên nước.

Còn vào mùa lũ, cũng là quy trình xả lũ được xây dựng với các khâu nghiên cứu kỹ càng, song không ít lần người dân dạ du đã bị thủy điện xả lũ lên đầu.

Thái An (tổng hợp)