Nhiều khu vực dân cư tại các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh bị chia cắt hoàn toàn vì nước lũ.

Nội dung Công điện do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Thủ tướng ký nêu rõ, do ảnh hưởng của mưa lũ từ ngày 12/10/2016, trên địa bàn các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có mưa rất to trên diện rộng, diễn biến phức tạp. Lũ trên các sông lên nhanh, chảy xiết làm sạt lở mái ta luy âm và trôi nền đường tại một số đoạn trên phạm vi 200 km tuyến đường sắt Bắc-Nam gây ra tình trạng ách tắc giao thông nghiêm trọng trên tuyến đường sắt Bắc-Nam. Nhiều vị trí trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh tại địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh bị ngập sâu; một số phương tiện vận tải thủy bị đứt neo, trôi ra biển.

Khả năng tình hình mưa lũ còn tiếp tục diễn biến phức tạp tại các tỉnh Bắc Trung Bộ. Để chủ động phòng, chống và ứng phó với tình hình mưa lũ phức tạp, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân trên các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chủ trì, phối hợp với chính quyền các địa phương có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối và các điều kiện sinh hoạt cho hành khách đi tàu; thường xuyên hướng dẫn, thông tin để hành khách yên tâm.

Tcty Đường sắt đồng thời phải có phương án giải tỏa hành khách và hàng hóa trong trường hợp ách tắc kéo dài; chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng khác trên địa bàn để khẩn trương khắc phục sự cố ách tắc tàu ngay sau khi nước rút.

Công điện nhắc Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và chính quyền các địa phương có phương án không để ùn tắc tại các vị trí bị ngập trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh; đồng thời, chỉ đạo việc phân luồng, tổ chức giao thông hợp lý, bảo đảm sớm lưu thông cho các phương tiện đường bộ; có giải pháp khắc phục các vị trí bị ngập lụt ngay sau khi nước rút.

Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam được yêu cầu phối hợp với chính quyền các địa phương chỉ đạo các chủ phương tiện quản lý chặt chẽ các phương tiện vận tải đường biển và đường thủy nội địa trong thời gian mưa lũ; không để sự cố nghiêm trọng xảy ra; huy động tối đa các lực lượng, phương tiện để ứng cứu kịp thời đối với các phương tiện bị trôi dạt.

Công điện cũng nhắc UBND các tỉnh Bắc Trung bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp, ứng phó theo cấp báo động; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và người điều khiển phương tiện. Chủ động triển khai phương án khắc phục tình trạng ngập lụt trên các tuyến đường giao thông do hậu quả mưa lũ.

Các địa phương cần phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm và bố trí chỗ ở tạm cho hành khách, người điều khiển phương tiện bị tắc nghẽn giao thông; hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản; nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn đang bị mất tích; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của ngành giao thông, ngành công an để kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các bến đò ngang, các ngầm giao thông, các đoạn đường bị ngập sâu, nước chảy xiết.

Thủ tướng giao UB An toàn giao thông Quốc gia thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, kịp thời đề xuất, báo cáo Thủ tướng giải pháp chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ, chống và khắc phục kịp thời tình trạng trạng ách tắc giao thông do mưa lũ.

Công điện của Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình kịp thời phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị trực thuộc, chính quyền các địa phương khi có yêu cầu nhằm khắc phục nhanh nhất tình trạng thiệt hại do mưa lũ gây ra.

P.T

Tag : Miền Trung , tình trạng ùn tắc , tuyến giao thông , khắc phục , khu vực dân cư , tuyến đường sắt , thiệt hại , ách tắc giao thông , chia cắt , mưa lũ