"Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng ở đây nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?" – câu hỏi của một bạn sinh viên khiến em bị nhiều người "ném đá" khi cho rằng em đặt mục tiêu viển vông và sinh viên đi làm chỉ chăm chăm đòi lương cao.

Thực tế, nói riêng đến các chương trình tuyển dụng trực thuộc chính phủ, có rất nhiều chương trình hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước - Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội – với Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) trong việc tuyển chọn lao động nữ đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản với thu nhập lên tới 1.500 USD/tháng.

Ví như mới đây, Trung tâm Lao động ngoài nước cũng thông báo kế hoạch tuyển chọn ứng viên nữ tham gia chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản tại Công ty Obihiro Denshi Co.,Ltd, ngành nghề lắp ráp linh kiện điện tử của các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo yêu cầu tuyển dụng, người ứng tuyển là lao động nữ, tuổi từ đủ 20 đến 30 tuổi (sinh trong khoảng thời gian từ tháng 11/1986 đến tháng 11/1996); tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên.

Các yêu cầu khác gồm: chiều cao từ 1m50 trở lên, cân nặng phù hợp với chiều cao; không xăm mình, không bị tật nguyền, không có dị tật, không có sẹo; không bị cận thị, nhược thị, rối loạn sắc giác; đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định.

Những chương trình tuyển dụng tương tự có nhiều đợt, yêu cầu chung là người ứng tuyển chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản, có ý chí quyết tâm cao, không bị ràng buộc bởi điều kiện gia đình để tránh trường hợp tự ý bỏ học giữa chừng...

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, lao động trúng tuyển sẽ tham gia các khóa đào tạo tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước trong thời gian từ 4-8 tháng phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của các công ty tiếp nhận.

Lao động nếu trúng tuyển tham gia chương trình này, ngoài các chi phí phải thanh toán như làm hộ chiếu, lệ phí visa, khám sức khỏe, chi phí đào tạo dự bị tiếng Nhật, ăn, ở, đi lại trong thời gian đào tạo tại Việt Nam... các chi phí khác khi sang thực tập tại Nhật Bản sẽ được tổ chức IM Japan đài thọ hoặc được ưu tiên hỗ trợ theo chính sách của Chính phủ Việt Nam.

Người lao động đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản gọi là thực tập sinh, được tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian 3 năm; được hưởng mức lương cơ bản theo hợp đồng trong khoảng từ 125.000-150.000 yen/tháng.

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ 600.000 yen/người (tương đương khoảng 120.000.000 triệu đồng tiền Việt Nam) để khởi nghiệp.

Tính theo tháng, cộng gộp 2 khoản trên, mỗi thực tập sinh có thu nhập bình quân khoảng 167.000 yen/tháng, tương đương 1.464 USD/tháng.

Sau 3 năm, các thực tập sinh có thể tích lũy mang về Việt Nam số tiền khoảng 500-600 triệu đồng.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ