Sở cảnh sát cứu hỏa California cho biết họ phát hiện thêm 13 thi thể vào ngày đầu tuần, nâng số người thiệt mạng lên 44. Hiện tại, lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm từng ngôi nhà trong Thị trấn Paradise và tìm kiếm cẩn thận những chiếc xe bị bỏ bên đường để tìm kiếm những cư dân không kịp thời chạy khỏi thị trấn lúc ngọn lửa ập đến.

Paradise là thị trấn bị thiêu rụi hoàn toàn khi ngọn lửa ập đến. Nhiều thi thể nạn nhân không còn nguyên vẹn sau khi bị lửa thiêu rụi. "Chiếc túi xác dài nhìn như trống không được đưa cẩn thận ra khỏi đống tro tàn và đưa vào xe tang", Gillian Flaccus, phóng viên của AP, tường thuật từ ngôi làng bị phá hủy hôm 13/11.

Thị trấn Paradise bị thiêu rụi hoàn toàn trong chưa đầy một ngày, dẫn tới cái chết của 42 người và biến nó trở thành vụ cháy tồi tệ nhất lịch sử bang California. Đây là nơi ở của 27.000 người với hơn 6.500 ngôi nhà và 260 cơ sở kinh doanh. Tất cả đều đã bị thiêu rụi trong vụ cháy rừng.

Hiện tại, ngọn lửa đang lan nhanh với diện tích bằng 80 sân bóng đã mỗi phút. Ít nhất 6 trường hợp được phát hiện tử vong trong xe ô tô khi cố gắng tìm đường thoát khỏi khu vực bị cháy. Năm trong số 6 trường hợp này được tìm thấy trên đường Edgewood gần thị trấn Paradise. Hiện tại, nhà chức trách chưa thể xác định danh tính các nạn nhân vì thi thể bị biến dạng do lửa.

Trong khi đó, hãng tin AP cho biết ít nhất 228 trường hợp đang mất liên lạc. Trong khi đó, nhà chức trách địa phương đang nỗ lực hợp tác với các chuyên gia tới từ Đại học California để giám định những mẩu xương được tìm thấy từ đống tro tàn nhằm xác định danh tính các nạn nhân.

"Ngọn lửa gần tới mức mà ngồi trong xe tôi cũng cảm nhận được hơi nóng của nó", Rita Miller, người chạy trốn khỏi Thị trấn Paradise cùng người mẹ khuyết tật nói với AP.

Với hai người được xác định thiệt mạng hôm thứ 6 tuần trước, con số thương vong của vụ cháy đã tăng lên 44 người. Tuy nhiên, nhà chức trách lo ngại, số người thiệt mạng có thể sẽ tiếp tục tăng lên trong những ngày tới.

Chỉ tính riêng trong năm nay, có 7.578 vụ cháy rừng xảy ra ở bang California. Thời tiết nóng, điều kiện thời tiết khô hạn kết hợp với gió mạnh được xem là nguyên nhân chính gây ra các vụ hỏa hoạn.

Hiện tại, báo động đỏ đã được ban bố trên nhiều khu vực của bang California. Điều kiện thời tiết và môi trường phù hợp cho cháy rừng lây lan khiến lực lượng cứu hỏa phải chiến đấu trong vô vọng nhằm kiểm soát ngọn lửa. Thống đốc Gavin Newsom đã yêu cầu sự hỗ trợ của Tổng thống Trump và Cơ quan chuyên trách liên bang nhằm khống chế hỏa hoạn.