Vệ sinh an toàn thực phẩm bên trong và bên ngoài trường học là mối lo lớn cho các bậc phụ huynh - Ảnh: NHƯ HÙNG

Hiệu trưởng phải quyết định mua suất ăn, đặt suất ăn cho học sinh ở những nơi đạt chuẩn và thông báo rõ cho phụ huynh học sinh. Những trường đặt suất ăn sẵn cho học sinh từ bên ngoài đưa vào trường thì trường phải có trách nhiệm lựa chọn đối tác và giám sát

Bà Phạm Khánh Phong Lan (trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM)

Vấn đề này được đưa ra tại hội nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học do Sở GD-ĐT và Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức ngày 27-9.

Đồ ăn quá đát

Ông Nguyễn Văn Gia Thụy, phó trưởng phòng chính trị tư tưởng Sở Giáo dục - đào tạo, cho rằng cấp phép trong căng-tin là một vấn đề cần quan tâm vì trước đây các trường chưa chú trọng hoặc giao khoán cho một đơn vị làm việc. 

Trong quá trình đi kiểm tra của ngành giáo dục - đào tạo, khi đến các căng-tin trong trường, chính bản thân ông còn không muốn ăn do điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo.

Theo ông Thụy, năm nay sở sẽ siết lại căng-tin trong trường học. Các phòng giáo dục - đào tạo phải tăng cường công tác kiểm tra căngtin ở các trường, các đơn vị cũng phải tăng cường kiểm tra. Ông cho biết có căng-tin trường học còn bán những sản phẩm quá đát.

Đại diện Phòng Giáo dục - đào tạo Q.Thủ Đức (TP.HCM) - một quận có nhiều căng-tin trường học, nhận xét bếp ăn trong trường học thực hiện tốt nhưng căng-tin trong trường học thì phải thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra giám sát. 

Nơi nào ban giám hiệu quan tâm, kiểm tra thường xuyên thì nơi đó thực hiện tốt hơn, còn những nơi ban giám hiệu chưa kiểm tra thường xuyên thì căng-tin còn một số cái cần phải chấn chỉnh thêm.

Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm

Bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết còn nhiều căng-tin trong trường học chưa được cấp giấy phép hoạt động hoặc chưa ký cam kết. Trong thời gian tới, sở bắt buộc tất cả các cơ sở giáo dục nếu có bếp ăn tập thể và căng-tin trong trường học phải được cấp phép hoạt động.

Ban quản lý an toàn thực phẩm sẽ rà soát lại khâu cấp phép để bảo đảm không có một cơ sở nào chưa được cấp phép, chưa được thẩm định mà vẫn còn hoạt động. Sau đó, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường giám sát, đánh giá, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có.

Bà Lan cho rằng Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM phải đặt trách nhiệm, yêu cầu hiệu trưởng trường học phải chịu trách nhiệm an toàn thực phẩm trong trường học. Hiệu trưởng trường học phải đặt mua suất ăn ở những cơ sở có giấy phép, đảm bảo những điều kiện về an toàn thực phẩm, có uy tín.

Ban quản lý an toàn thực phẩm cũng sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm tại các bếp ăn tập thể, nơi cung cấp suất ăn và căng-tin trường học.

2.821. Đó là số bếp ăn tập thể (1.620), căng-tin (883) và cơ sở nhận suất ăn từ bên ngoài (318) trong ngành giáo dục TP.HCM.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đại Ngọc, phó trưởng phòng quản lý ngộ độc thực phẩm, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết hiện TP.HCM có gần 4.000 cơ sở bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, căng-tin tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, bệnh viện và bếp ăn tập thể ở bên ngoài.