Như chúng tôi đã đề cập đến trước đây, sẽ có 3 chiến trường chính là Bắc Carolina, Ohio và Florida mà 2 ứng viên cần chắc chắn giành chiến thắng nếu muốn mơ về một chiến thắng chung cuộc.

Vào thời điểm này, có vẻ như ông Trump có thể cười lớn khi theo Bloomberg, ông này đã giành chiến thắng ở cả 3/3 bang. Nói cách khác, không chỉ đã nắm trọn 62 phiếu đại cử tri từ 3 bang này, Donald Trump còn nắm trọn niềm tin từ các cử tri rằng mình sẽ trở thành vị Tân Tổng thống mới của xứ Cờ hoa.

Ở bang Florida, ứng viên Đảng Cộng hòa – ông Donald Trump đã giành chiến thắng với tỷ lệ 49,2% cử tri ủng hộ. Bà Clinton đã nhận một thất bại rất sát nút ở bang miền Nam với chỉ 1,5 điểm phần trăm thấp hơn đối thủ.

Trong lịch sử, đây thường là bang mang tính quyết định đến kết quả chung cuộc. Ví dụ như năm 2012 và năm 2000, ông Obama và ông Bush đều đã lên chức Tổng thống nhờ chiến thắng ở bang này.

Trong khi đó, ở bang Ohio, bất kể gần đây Tổng thống đương nhiệm Obama đã đến để vận động tranh cử giúp bà Clinton, Trump vẫn giành một chiến thắng áp đảo với 52,9% cử tri ủng hộ. Bà Clinton chỉ dành được 42,7% sự ủng hộ nơi đây.

Chiến thắng ở Ohio mang ý nghĩa đặc biệt với ông Trump vì trong lịch sử hơn 50 năm qua, người chiến thắng ở Ohio sau đó đều sẽ trở thành Tân Tổng thống mới của nước Mỹ.

Ở bang tranh chấp còn lại là Bắc Carolina, kết quả cũng đã ngã ngũ với một chiến thắng tương đối cách biết 51,2% - 46,1% cho ông Trump.

Ở dự đoán gần đây nhất, tờ New York Times viết rằng xác suất ông Trump trở thành Tổng thống giờ đã lên tới 87%. Vào thời điểm hiện tại, theo Bloomberg, ông Trump vẫn đang đang dẫn trước bà Clinton với tỷ số 216 – 197.

Cần nhớ rằng người chiến thắng sẽ cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng. Như vây, chiểu theo số liệu trên, ông Trump sẽ chỉ cần 54 phiếu đại cử tri nữa để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ