Gần 5 năm sau khi UBND quận Bình Thủy, TP Cần Thơ triển khai xây dựng khu hành chính và trung tâm TDTT, đến nay việc đền bù, bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này vẫn chưa xong.

Mất kế sinh nhai

Năm 2010, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định về việc quy hoạch đất xây dựng khu hành chính và Trung tâm TDTT quận Bình Thủy. Dự án có diện tích 21 ha với tổng kinh phí 125 tỉ đồng do UBND quận Bình Thủy làm chủ đầu tư. Trong số 198 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án, có 64 hộ vẫn chưa được nhận tiền bồi thường; lý do được chủ đầu tư đưa ra là… hết tiền.

Cỏ, lau sậy mọc um tùm trong vườn của người dân nằm trong quy hoạch dự án khu hành chính và Trung tâm TDTT quận Bình Thủy, TP Cần Thơ

Ông Cao Văn Dang (88 tuổi, ngụ khu vực 7, phường Bình Thủy) hiện đang bị bệnh nặng không thể đi lại được nhưng không có tiền chữa bệnh. Ông Dang có gần 4.000 m2 đất trồng cây ăn trái nằm trong quy hoạch. Đã 5 năm qua, do chủ đầu tư chưa bồi thường nên 3 người con của ông đang sống trên phần đất này không thể sửa chữa nhà hay canh tác hoa màu.

Ông Nguyễn Hoàng Vinh (45 tuổi, con rể ông Dang) bức xúc: “Khi quy hoạch dự án, đơn vị thi công đã san phẳng hết kênh rạch ở khu vực này. Mỗi khi mưa xuống, nước không có đường thoát, tràn vào nhà người dân. Nhà chị tôi đã hư hỏng mấy năm nay không dám sửa vì sợ chủ đầu tư giải tỏa lấy đất. Vườn cây ăn trái đang sum sê đành phải để chết khô vì kênh tưới đã bị lấp”.

Hộ ông Trần Thanh Liêm gần đó cũng lâm vào cảnh bi đát. Ông Liêm có khoảng 3.700 m2 đất vườn trồng cây ăn trái nằm trong quy hoạch. Theo quyết định của Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Bình Thủy, ông được bồi thường gần 1 tỉ đồng nhưng đã 5 năm qua, việc bồi thường cũng chỉ nằm trên giấy.

Trước năm 2010, vườn nhà ông Liêm trồng chanh và ổi không hạt, thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm. “Cuộc sống của mấy chục hộ dân đang ổn định bỗng dưng lâm vào cảnh bi đát do dự án kéo dài. Không thể canh tác, trong khi tiền bồi thường không được nhận, chúng tôi làm sao sống nổi. Bao nhiêu kiến nghị của người dân đã gửi đến các cấp nhưng đến nay chẳng được đoái hoài” - ông Liêm nói.

Lại tiếp tục chờ

Tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ đầu tháng 12 mới đây, rất nhiều đại biểu chất vấn ông Nguyễn Tấn Dược, Giám đốc Sở Xây dựng, về dự án trên. Ông Dược thừa nhận: “Dự án khu hành chính và Trung tâm TDTT quận Bình Thủy vẫn sẽ tiếp tục thực hiện. Việc san lấp mặt bằng thời gian qua có ảnh hưởng đến đường nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của nhiều hộ dân”.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy - ông Nguyễn Văn Tuấn - lại hứa: “Để dự án tiếp tục được triển khai, quận đã đề nghị UBND TP Cần Thơ bố trí vốn nhằm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng và nhất định trong năm 2016 sẽ xong. Việc thi công dự án sẽ được thực hiện ngay sau đó”.

Trước khi quy hoạch, nơi đây là vườn cây ăn trái; nay lau sậy mọc đầy, cuộc sống người dân lay lắt. Theo ông Nguyễn Xuân Linh, Bí thư chi bộ khu vực 7 (nằm trong quy hoạch dự án), nhiều người dân quá khó khăn, mất kế mưu sinh phải lén bán “non” đất giá rẻ để đi nơi khác tìm việc làm. Như ông L.S.N ở khu vực này bán đất chỉ 100 triệu đồng, trong khi giá bồi thường cho mảnh đất trên là 200 triệu đồng. Những việc này cán bộ quận đều biết nhưng không có động thái nào hỗ trợ người dân.

Hỗ trợ người... ngoài dự án

Trước bức xúc của người dân, ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định đã chi tiền hỗ trợ cho những ai có vườn tược bị ngập úng do thực hiện dự án trên. Thế nhưng, ông Trần Thanh Liêm và nhiều người dân nơi đây phản bác ý kiến trên. “Mới đây, UBND quận có bồi thường khoảng 60 triệu đồng cho những hộ dân có vườn tược, nhà cửa bị ngập úng nhưng đó là những hộ nằm ngoài dự án. Chúng tôi là những người có đất đai nằm trong dự án bị ảnh hưởng thì chưa nhận được sự hỗ trợ này” - ông Liêm nói rõ.

 

Bài và ảnh: Ca Linh