1. Giá đỗ trộn ngũ sắc

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau để làm món giá đỗ trộn ngũ sắc:

- Bắp cải; cà rốt; giá đỗ; hành lá; mộc nhĩ; ớt chuông; hành tây mỗi thứ một ít (chừng 50g). Phần rau củ này bạn có thể thay đổi lựa chọn theo từng mùa, chỉ cần chú ý kết hợp màu sắc cho bắt mắt là được.

- Gia vị: Ớt, đường, giấm, nước cốt chanh, dầu mè, vừng trắng rang chín, muối

Mộc nhĩ ngâm nước chừng 1 tiếng cho nở mềm. Khi cánh mộc nhĩ đã bung nở, vớt ra, rửa lại vài lần dưới vòi nước chảy cho sạch cát bẩn. Mộc nhĩ, cà rốt, bắp cải cắt chỉ. Giá đỗ cắt bỏ rễ, ngâm rửa sạch, vớt ra để ráo. Ớt chuông bỏ hạt, cũng cắt chỉ. Hành lá cắt khúc có độ dài tương tự rau củ đã thái trước đó, phần đầu hành trắng tước sợi, để riêng.

Đun sôi nồi với chừng 500ml nước và 1 ít muối, chờ nước sôi, cho tất cả rau củ vào nước chần sơ trong 10 giây rồi vớt ra ngay, thả vào âu nước mát có thả vài viên đá. Thông thường bạn chia làm 2 mẻ, cho bắp cải vào chần trước, vớt ra, sau đó mới cho mẻ thứ 2 gồm mộc nhĩ, cà rốt, đầu hành trắng vào luộc.

Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt, cho hành lá, ớt khô vào đảo sơ cho thơm rồi trút ra bát trộn. Rau củ vớt ra khỏi âu mát cho ráo nước rồi đổ vào bát trộn lớn, thêm hành, ớt vừa xào vào. Thêm 1 muỗng canh đường, nước cốt nửa quả chanh, 1 muỗng cà phê giấm trắng, 1 muỗng canh dầu mè rồi trộn đều. Bạn có thể nếm thử để kiểm tra độ chua ngọt đã vừa miệng chưa (thêm muối nếu cần) rồi mới rắc vừng trắng vào sau cùng.

Bạn có biết món ăn càng nhiều màu sắc thì càng tốt cho cơ thể? Bởi màu sắc không chỉ thu hút thị giác, vị giác, kích thích thèm ăn, mà còn tập trung nhiều vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy, nấu ăn nhiều màu sắc là một trong những điều rất đáng để chị em nội trợ chú ý. Trong tiết trời hè có nhiều phần khó chịu thì những món nộm hay rau trộn chua chua ngọt ngọt sẽ dễ vừa lòng các thực khách trong nhà hơn cả. Với món rau trộn ngũ sắc này, bạn sẽ có thêm một lựa chọn hay ho để làm phong phú bữa cơm gia đình. Lưu ý là bạn chỉ nên làm món giá đỗ trộn trước khi ăn chừng 5 phút để tránh làm mất vitamin và khoáng chất của rau củ, đồng thời bảo toàn được độ giòn ngọt tự nhiên của món ăn.
2. Giá đỗ trộn trứng

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau để làm món giá đỗ trộn trứng:

- 400g giá đỗ

- 2 quả trứng

- 1 quả ớt

- 1 nắm rau mùi tươi

- Giấm, đường, muối, vừng trắng

Giá đỗ nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi để ráo. Đun sôi nồi nước, cho giá vào chần sơ trong 5 giây rồi vớt ra cho ráo nước.Trứng đập ra bát, đánh tan. Làm nóng chảo trên lửa vừa với một lớp dầu thật mỏng, chờ chảo nóng thì đổ trứng vào giữa chảo, sau đó nghiêng chảo cho trứng dàn đều và thật mỏng. Hạ nhỏ lửa cho trứng chín đều mà không cần phải lật mặt. Tùy độ rộng của chảo mà chia trứng thành 1 hoặc 2 mẻ để có độ mỏng vừa ý.

Chờ trứng nguội, đem trứng xắt sợi mỏng. Rau mùi cũng cắt khúc dài.Cho giá vào bát trộn lớn cùng với trứng và rau mùi.

Làm nóng chảo trở lại với chút dầu mè láng mặt, cho ớt tươi vào đảo thơm rồi đổ vào bát trộn ngay khi còn đang nóng. Thêm 2 muỗng canh giấm, 1,5 muỗng canh đường,1 muỗng canh muối rồi trộn đều. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ này sao cho vừa miệng của bạn và gia đình. Sau cùng mới cho vừng trắng rang chín vào.

Món giá đỗ trộn trứng cũng có hương vị thanh đạm mà đủ chất, giúp giảm bớt cảm giác ngán ngấy trong bữa ăn có quá nhiều thịt. Giá đỗ giòn ngọt, thoảng thơm nhè nhẹ của dầu ớt và rau mùi tươi rất dễ chịu.
Giá đỗ vốn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tốt, với 2 biến tấu trên đây sẽ giúp bạn và gia đình ăn thêm được nhiều giá đỗ hơn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!
(Nguồn: BSC)